Cảnh sát Slovenia áp giải khoảng 1000 người di cư từ khu vực biên giới với Croatia tới Dobova (Slovenia) ngày 22/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 23/10, Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) cho biết số người di cư tới Hy Lạp đã tăng tới 48.000 người chỉ trong vòng 5 ngày tính đến ngày 21/10, nâng tổng số người di cư qua Địa Trung Hải tới châu Âu lên 681.000 người.

Theo ông Amin Awad, Giám đốc Văn phòng Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) tại Trung Đông, chiến sự leo thang ở xung quanh thành phố Aleppo của Syria đã góp phần làm gia tăng lượng người di cư, lên đến 50.000 người.

Cùng ngày, hãng thông tấn ANSA cho biết tổng số người di cư tràn vào Slovenia kể từ khi Hungary đóng cửa biên giới với Croatia hôm 17/10 đã lên tới hơn 40.000 người và hiện nay, quốc gia Balkan này đã trở thành nơi trung chuyển mới để người di cư tiếp tục hành trình tới các nước Bắc Âu.

Hàng nghìn người di cư, trong đó có nhiều trẻ em, đã phải ngủ qua đêm ngoài trời lạnh ở biên giới Croatia và Slovenia.

Cảnh sát Slovenia cho biết chỉ tính riêng hôm 22/10, đã có hơn 15.000 người di cư di chuyển qua nước này để tới Áo, để từ đó tiếp tục tới các nước Bắc Âu.

Cũng theo cảnh sát Slovenia, dòng người di cư không có dấu hiệu giảm trong những ngày tới, khiến nước này phải đối phó với một cuộc khủng hoảng di cư lớn và nghiêm trọng nhất kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ Hai.

Tuy nhiên, Tổng thống Slovenia Borut Pahor lưu ý tình hình chưa nghiêm trọng đến mức Slovenia phải ban bố tình trạng khẩn cấp, song Slovenia đang cân nhắc việc dựng hàng rào biên giới để ngăn chặn hàng nghìn người di cư từ nước láng giềng Croatia đổ về quốc gia này.

Slovenia đã trở thành cửa ngõ chính vào khu vực tự do đi lại Schengen của Liên minh châu Âu (EU) sau khi Hungary đóng cửa biên giới phía Nam nước này với Croatia.

Liên quan đến cuộc khủng hoảng người di cư, Chánh Văn phòng Phủ Thủ tướng Đức, ông Peter Altmaier cho biết nước này sẽ công bố các biện pháp ứng phó với cuộc khủng hoảng di cư sớm hơn dự kiến để các biện pháp này có hiệu lực vào ngày 1/11 tới, nhằm đẩy nhanh các thủ tục trục xuất người di cư bị bác đơn xin tị nạn sớm nhất vào tuần tới.

Dự kiến, Đức sẽ tiếp nhận từ 800.000 đến 1 triệu người di cư trong năm 2015./.