Sân bay Vaclav Havel ở thủ đô Prague. (Nguồn:academicinst.com)

Số lượng đơn xin cấp phép sở hữu vũ khí tại Séc đã gia tăng đáng kể thời gian gần đây. Nếu trước đây người Séc mua súng chỉ nhằm mục đích thể thao thì nay nguyên nhân chính là để tự vệ.

Lý giải hiện tượng này,  chủ các trường bắn tại Séc cho hay số người muốn mua súng đã tăng gấp vài lần và lý do chính là người Séc e sợ làn sóng người tị nạn cũng như khủng bố.

Hiện, đã có nhiều lo ngại về việc Séc trở thành nơi trung chuyển để những phần tử cực đoan đến nước thứ ba tham gia các hoạt động của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Cảnh sát Séc đã ghi nhận một số trường hợp các phần tử Hồi giáo quá khích quá cảnh tại sân bay Vaclav Havel ở thủ đô Prague để tới nước thứ ba. Một số đối tượng tình nghi đã bị bắt giữ và trả về nơi xuất phát để phục vụ công tác điều tra.

Theo Đài Phát thanh Praha, tại Cộng hòa Séc hiện nay không ghi nhận những dấu hiệu rõ rệt về sự xuất hiện của chủ nghĩa khủng bố quốc tế. Trong năm 2015 chỉ ghi nhận một số trường hợp bày tỏ thiện cảm đối với tư tưởng Hồi giáo cực đoan trong cộng đồng người theo đạo Hồi tại Séc.

Trở lại với vấn đề sở hữu súng, Đài Phát thanh Praha cho biết năm 2005 tại Séc có hơn 621.000 khẩu súng được cấp phép sử dụng và con số này đã tăng lên 800.000 vào năm 2015, một con số khá cao so với số dân 10,5 triệu người. Ngày càng có nhiều người gửi đơn xin cấp phép sở hữu súng và số người muốn học bắn súng cũng theo đó gia tăng.

Hình chỉ mang tính minh họa. (Nguồn: thespecialistsltd.com)

Ông Jiri Otta ở trường bắn Kapslovna tại thủ đô Praha cho biết xu hướng người dân muốn học bắn súng trước đây chủ yếu là do sở thích còn bây giờ là nhu cầu tự vệ.

Người xin cấp phép sở hữu súng phải đáp ứng bảy điều kiện: có chỗ ở ổn định tại Séc, ở độ tuổi tối thiểu từ 18-21 tuổi tùy theo loại vũ khí, có khả năng chịu trách nhiệm trước pháp luật và phải qua kiểm tra sức khỏe, phải được học cách sử dụng súng, có nhân thân trong sạch (chưa từng có tiền án, tiền sự) và cuối cùng là có tính cách đáng tin cậy (nghĩa là phải vượt qua sự kiểm tra tâm lý và lý lịch).

Kết quả các kỳ thi sát hạch lấy giấy phép sở hữu súng năm 2015 cho thấy chỉ có chưa đến 44% số thí sinh vượt qua kỳ thi.

Hiện nay tại Séc giấy phép sở hữu súng chỉ có thời hạn hiệu lực là 5 năm thay vì 10 năm như trước đây, mục đích chính là để rút ngắn khoảng cách giữa các kỳ kiểm tra sức khỏe của người sở hữu súng./