Nhân viên tình nguyện giúp đỡ những người nhập cư hoàn thành các thủ tục xin nhập quốc tịch Mỹ tại New York ngày 4/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Lượng người nhập cư trái phép vào Mỹ đã giảm mạnh trong 2 tháng đầu năm nay trong bối cảnh chính quyền của Tổng thống Donald Trump chủ trương thắt chặt kiểm soát an ninh biên giới nhằm ngăn chặn làn sóng nhập cư vào nước này.

Trong một tuyên bố ngày 8/3, Bộ trưởng An ninh nội địa Mỹ John Kelly cho biết kể từ khi Tổng thống Trump lên nắm quyền và ban hành sắc lệnh hành pháp về cấm nhập cảnh, các hoạt động nhập cư bất hợp pháp có xu hướng giảm về mức thấp nhất hàng tháng trong ít nhất 5 năm qua.

Cụ thể, trong hai tháng đầu năm, số người vượt biên bất hợp pháp vào Mỹ đã giảm 40%, từ 31.578 người xuống còn 18.762 người.

Ông Kelly nhận định mức sụt giảm mạnh này là một tín hiệu quan trọng cho thấy sự đảo chiều đáng lưu ý.

Thông thường 2 tháng đầu năm là thời điểm ghi nhận số người nhập cư bất hợp pháp tăng mạnh, từ 10 - 20%.

Quan chức này cũng nhấn mạnh những kết quả ban đầu cho thấy các biện pháp liên quan đến vấn đề nhập cư của chính quyền mới đã phát huy hiệu quả.

Sau sắc lệnh cấm nhập cảnh được công bố hồi tháng Một, Tổng thống Trump hôm 6/3 vừa qua đã ký sắc lệnh nhập cư mới cấm tất cả người tị nạn nhập cảnh vào Mỹ trong vòng 120 ngày, đồng thời cấm công dân từ 6 quốc gia có người Hồi giáo chiếm đa số gồm Iran, Libya, Somalia, Syria, Sudan và Yemen được phép vào Mỹ trong vòng 90 ngày.

Có hiệu lực từ ngày 16/3, sắc lệnh mới không áp đặt những hạn chế nhập cư đối với Iraq, 1 trong 7 quốc gia nằm trong “danh sách đen” cấm nhập cư của sắc lệnh trước đây.

Nhà Trắng đã bảo vệ cho nỗ lực hạn chế đi lại này và lập luận đây là biện pháp cần thiết nhằm ngăn chặn các vụ tấn công khủng bố xảy ra trên đất Mỹ./.