Trẻ bị dị tật đầu nhỏ do virus Zika. (Nguồn: independent.co.uk)

Brazil ngày 1/3 xác nhận 641 trường hợp trẻ sơ sinh bị đầu nhỏ và 139 trường hợp trẻ sơ sinh tử vong với các dị tật kể từ khi virus Zika, loại virus lây truyền qua muỗi và có khả năng ảnh hưởng đến thai nhi, bùng phát hồi tháng 10/2015.

Theo số liệu của Bộ Y tế Brazil, trường hợp trẻ bị đầu nhỏ đã tăng 10% so với thống kê tuần trước. Hiện các bác sỹ đang theo dõi 4.222 trường hợp có nguy cơ bị đầu nhỏ.

Brazil là quốc gia bị ảnh hưởng nhiều nhất trong đợt bùng phát này của Zika với ước tính có khoảng 1,5 triệu người ở Brazil nhiễm loại virus nguy hiểm này.

Cùng ngày, giới chức tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc xác nhận bệnh nhân Zika thứ 10.

Theo Ủy ban kế hoạch hóa gia đình và y tế tỉnh Quảng Đông, bệnh nhân nam 40 tuổi này sống tại thành phố Giang Môn mới trở về từ Venezuela hôm 25/2 vừa qua.

Hai đứa con của gia đình này hôm 27/2 đã có kết quả kiểm tra dương tính với virus. Bệnh nhân này đã bị nổi mẩn và đi kiểm tra. Hiện tình trạng bệnh nhân vẫn ổn định.

Trong khi đó, Cục Vệ sinh-dịch tễ thuộc Bộ Y tế Mexico (SSA) cho biết số ca cảm cúm và nhiễm Zika trên lãnh thổ Mexico tiếp tăng cao, lên tới 121, tăng 28 trường hợp so với con số cách đây 1 tuần, trong đó có 11 phụ nữ mang thai, tăng gấp đôi so với tuần trước đó.

Theo SSA, các ca nhiễm Zika tập trung ở các bang nghèo phía Nam nước này nhiều nhất là bang Chiapas với 57 ca, và Oaxaca 52 ca.

Chính phủ liên bang Mexico và chính quyền địa phương đã đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền về loại virus Zika trong hơn 1 tháng qua, đồng thời chỉ đạo lực lượng chức năng nghiên cứu khoanh vùng 168 khu thuộc 24 bang trên lãnh thổ đưa vào danh sách các địa phương có nguy cơ nhiễm và lây lan cao, từ đó vạch định kế hoạch phòng chống, tuyên truyền và điều trị cho người dân tại các địa phương trên.

Cũng liên quan đến dịch bệnh này, Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ ngày 1/3 cũng đã ban hành những hướng dẫn mới nhằm giảm thiểu nguy cơ lây truyền virus Zika qua đường hiến tặng tế bào, mô và các sản phẩm làm từ mô.

Theo đó, những người bị nhiễm virus Zika hoặc quan hệ tình dục với nam giới nhiễm Zika trong vòng 6 tháng đều không được hiến tặng.

Những người hiến tặng dây rốn, nhau thai hay các mô thai nhi đều không được phép nếu có các vấn đề như trên. Trước đó 2 tuần, FDA cũng đưa ra các hướng dẫn liên quan đến vấn đề truyền máu.

Zika, lây lan chủ yếu qua vật chủ trung gian là muỗi vằn Aedes tuy nhiên, các báo cáo gần đây cho thấy virus này còn có thể lây lan qua đường tình dục.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), với tốc độ lây lan nhanh chóng, virus Zika đã xuất hiện tại gần 50 quốc gia trên toàn thế giới.

Những bệnh nhân nhiễm virus này thường có những triệu chứng như cảm cúm, song thậm chí có thể không có dấu hiệu gì.

Tuy nhiên, mối liên hệ của virus này với hội chứng đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh, trí não và xương sọ kém phát triển vẫn đang gây tranh cãi lớn trong giới chức y học thế giới./.