Cảnh sát Anh gác tại cửa sân bay Heathrow, phía tây London. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Cảnh sát Anh ngày 14/5 xác nhận số vụ bắt giữ liên quan khủng bố ở Xứ sở Sương mù đang ở mức cao chưa từng thấy kể từ sau thảm họa khủng bố ngày 11/9/2001 ở Mỹ, trong bối cảnh cảnh sát tăng cường ứng phó mối đe dọa từ các phần tử cấp tiến trở về từ Trung Đông.

Số liệu của Sở Cảnh sát Anh cho biết trong năm 2014-2015 đã có 338 người bị bắt giam vì tình nghi hoạt động khủng bố, tăng hơn 30% so với năm trước đó. Hơn 50% trong số này liên quan đến Syria, 11% là nữ giới và 17% dưới 20 tuổi. Những số liệu này phản ánh sự thay đổi về bức tranh khủng bố thế giới, khi các đối tượng tham gia là thành viên cùng gia đình, phụ nữ hay trẻ vị thành niên ngày càng nhiều hơn.

Ông Mark Rowley, quan chức cấp cao thuộc Cảnh sát Đô thành London, cho rằng thách thức lớn nhất của cảnh sát lúc này là khả năng dự báo, lập tình huống khủng bố giả định và sẵn sàng ứng phó mọi loại tình huống khác nhau, từ nghiệp dư cho tới các vụ được chuẩn bị bài bản. Ông Rowley cho biết 700 đối tượng tình nghi khủng bố đã rời Anh tới Syria để gia nhập lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, và khoảng một nửa trong số đó đang quay trở lại Anh. Những đối tượng này là "mối lo ngại thực sự" cho các cơ quan an ninh.

Sau khi xảy ra vụ khủng bố kinh hoàng tại tòa báo châm biếm Charlie Hebdo ở Pháp hồi đầu năm nay, Tổng Giám đốc Cơ quan Tình báo nội địa Anh (MI5) Andrew Parker cảnh báo chủ nghĩa khủng bố đang trở nên phức tạp hơn bao giờ hết và các cơ quan an ninh Anh khó có thể hy vọng ngăn chặn mọi hành vi khủng bố "từ trong trứng nước."

Anh không phải là nước duy nhất phải đối phó mối đe dọa từ những phần tử thánh chiến trở về. Đức, Pháp và Hà Lan cũng đang đối mặt vấn đề tương tự. Trong một nỗ lực phối hợp hành động ứng phó giữa các nước, giới chức chống khủng bố của Anh trong tháng tới sẽ chủ trì một hội nghị với sự tham gia của các quan chức đứng đầu ngành cảnh sát các quốc gia châu Âu./.