​Binh sỹ Ukraine gác tại chốt quân sự gần làng Troitske, vùng Lugansk ngày 20/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 5/11, Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) cho biết các vụ nã pháo đã tăng đột ngột ở dọc đường giới tuyến gần sân bay Donetsk ở miền Đông Ukraine do lực lượng đòi độc lập kiểm soát.

Các giám sát viên quốc tế thuộc OSCE, tổ chức chịu trách nhiệm giám sát việc thực thi thỏa thuận ngừng bắn ở miền Đông Ukraine, đã ghi nhận các vụ vi phạm gần sân bay Donetsk kể từ hôm 1/11 vừa qua.

Báo cáo của các giám sát viên OSCE đã ghi nhận khoảng 150 tiếng pháo và nhiều tiếng súng các loại ở những khu vực khác nhau dọc đường giới tuyến. Đáng lo ngại nhất là ngày 2/11, ít nhất 1 tên lửa Grad đã được sử dụng tại Staromykhailivka.

Kể từ đầu tháng Chín vừa qua, gần như không còn nghe tiếng súng ở khu vực giao tranh tại miền Đông Ukraine, tạo điều kiện cho các bên xung đột rút vũ khí hạng nhẹ khỏi đường giới tuyến, nhưng sự vi phạm thỏa thuận ngừng bắn gần đây đã khiến cho tiến trình hòa bình ở khu vực Donbass trở nên mong manh trong bối cảnh thời hạn chót rút vũ khí hạng nhẹ sắp đến gần.

Hồi cuối tháng Chín, Nhóm Tiếp xúc ba bên tại Minsk đã ký thỏa thuận về việc rút vũ khí cỡ nòng dưới 100mm ở khu vực Donbass, miền Đông Ukraine. Việc rút vũ khí ở Donbass sẽ được thực hiện theo hai giai đoạn.

Giai đoạn đầu bắt đầu hai ngày sau khi ngừng bắn hoàn toàn và kết thúc sau 15 ngày, giai đoạn hai sẽ hoàn tất trong 24 ngày. Hai bên sẽ rút vũ khí ra khỏi đường giới tuyến 15km. Đầu tiên là xe tăng và pháo, sau đó tới súng cối cỡ nòng tới 120mm.

Lực lượng đòi độc lập ở miền Đông Ukraine ngày 5/11 cũng tuyên bố đã hoàn tất việc rút vũ khí hạng nhẹ khỏi khu vực vùng đệm.

Ông Eduard Basurin, chỉ huy lực lượng đòi độc lập ở Donetsk, cho biết 9 khẩu súng cối đã được rút khỏi thị trấn Ilovaisk và việc rút vũ khí diễn ra dưới sự chứng kiến của các quan sát viên OSCE.

Cuộc xung đột giữa quân đội Ukraine và lực lượng đòi độc lập ở miền Đông Ukraine đã kéo dài sang tháng thứ 19 và khiến hơn 8.000 người thiệt mạng./.