Mía chết vì hạn hán ở Cù Lao Dung, Sóc Trăng. (Ảnh: Trung Hiếu/TTXVN)

Ủy ban Nhân dân tỉnh Sóc Trăng đang chỉ đạo ngành chức năng, các địa phương trên địa bàn tỉnh khẩn trương rà soát, thống kê mức thiệt hại do hạn mặn để có chính sách hỗ trợ kịp thời cho người dân.

Theo ông Lâm Văn Bé, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Trần Đề, toàn huyện có khoảng 3.497ha lúa bị thiệt hại với 2.721 hộ bị ảnh hưởng. Huyện đang nỗ lực rà soát và thống kê lại số diện tích lúa bị thiệt hại để sớm có phương án, chính sách hỗ trợ người dân ổn định cuộc sống.

Số liệu thống kê chưa đầy đủ của ngành nông nghiệp Sóc Trăng cho thấy đến nay, toàn tỉnh có gần 14.000ha lúa bị thiệt hại, trong đó có hơn 3.000ha lúa thiệt hại trên 70%; hơn 5.000ha thiệt hại từ 30-70%; hơn 6.500ha mía bị ảnh hưởng, trong đó có khoảng 350ha mía ở Cù Lao Dung bị thiệt hại trên 70%.

Ngoài ra, còn nhiều diện tích rau màu, cây ăn quả, thủy sản khác cũng bị thiệt hại... Ước tổng thiệt hại lên đến trên một trăm tỷ đồng.

Theo ông Lương Minh Quyết, Giám đốc sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Sóc Trăng, việc Ủy ban Nhân dân tỉnh Sóc Trăng đã công bố thiệt hại do thiên tai là cơ sở để ngành tham mưu, đề xuất hỗ trợ thiệt hại cho bà con.

Đến nay, kết quả thống kê diện tích lúa, mía bị thiệt hại cho thấy số tiền để hỗ trợ cho bà con bị thiệt hại đã lên tới trên 20 tỷ đồng. Vì thế, việc hỗ trợ sẽ theo các mức đề xuất là 2 triệu đồng/ha với những diện tích lúa bị thiệt hại trên 70% và 1 triệu đồng/ha với diện tích lúa bị thiệt hại từ 30% đến dưới 70%. Riêng với cây mía thì mức hỗ trợ có giá trị gấp đôi so với cây lúa.

Tuy nhiên, trong lúc chờ đợi những chính sách hỗ trợ từ phía Nhà nước, các địa phương đã mạnh dạn đề xuất tỉnh lập danh sách hỗ trợ cho nông dân từ quỹ ngân sách dự phòng. Hiện tại, các địa phương báo cáo đã lập xong danh sách hỗ trợ và một số địa phương đã có triển khai hỗ trợ./.