Ảnh minh họa. (Nguồn: mashable.com)

Mashable dẫn tin theo tờ Tin tức Bắc Kinh, một nhóm gồm khoảng 50 nhà máy đã bị phát hiện sản xuất các loại nước chấm và hương liệu nhân tạo, trong đó có một số có chứa các thành phần trái phép, ở thành phố Thiên Tân, Trung Quốc.

Bài báo điều tra cho biết các sản phẩm đã được dán nhãn các thương hiệu nổi tiếng như Nestlé, Knorr và Lee Kum Kee.

Một trong số các sản phẩm của Nestlé do các nhà máy này làm giả là nước tương Maggi -một sản phẩm rất phổ biến và thường có mặt trong các siêu thị ở châu Á.

Knorr thuộc quyền sở hữu của Unilever, chuyên sản xuất các loại hạt nêm và gia vị; Lee Kum Hee là một thương hiệu dầu hào nổi tiếng của Hong Kong.

Theo Tin tức Bắc Kinh, có khoảng 100 triệu nhân dân tệ giá trị hàng hóa giả được sản xuất mỗi năm ở Độc Lưu, một thị trấn ở Thiên Tân, nơi vụ việc bị phát hiện. Các sản phẩm đã được bày bán trên khắp cả nước, và các nhà máy có liên quan đã hoạt đông trong hơn 1 thập kỷ, bài báo cho biết.

Các nguyên liệu có trong những loại gia vị giả này bao gồm nước máy và muối công nghiệp, vốn bị cấm sử dụng cho con người tiêu thụ bởi nó có thể gây tổn hại tới gan và thận do sự có mặt của các tác nhân gây ung thư và kim loại nặng.

Các nhà máy cũng đã mua các loại gia vị và thảo mộc đã qua sử dụng, chẳng hạn như hoa hồi và hạt tiêu từ các nhà máy lân cận, sau đó sấy khô và nghiền thành bột.

Hoạt động sản xuất được thực hiện trong điều kiện hết sức mất vệ sinh, với nhiều nhà máy hoạt động trong các tòa nhà đổ nát. Không ít nhà máy sử dụng tới hàng chục công nhân và được lắp đặt camera giám sát bên ngoài các tòa nhà để báo động khi có người lạ tới. Điều này đã khiến cho lực lượng cảnh sát gặp nhiều khó khăn trong quá trình điều tra.

Đây không phải là lần đầu tiên các cơ quan chức năng phát hiện các nhà máy Trung Quốc sản xuất hàng giả.

Năm ngoái, hàng nghìn hộp sữa công thức giả đã được đưa vào thị trường Trung Quốc, trong đó có 1000 hộp sữa bột Similac bị cảnh sát thu giữ trong nhiều cuộc truy quét./.

Cơ sở sản xuất hàng giả. (Nguồn: mashable.com)

Cơ sở sản xuất hàng giả. (Nguồn: mashable.com)

Cơ sở sản xuất hàng giả. (Nguồn: mashable.com)