Hình ảnh như đang mô phỏng lại cảnh quan hệ tình dục bằng miệng. (Nguồn: shanghaiis)

Gã khổng lồ internet Tencent của Trung Quốc đang gặp phải một cuộc khủng hoảng quan hệ công chúng nghiêm trọng sau khi trên mạng rò rỉ một đoạn video về bữa tiệc tất niên của công ty, trong đó có cảnh các nữ nhân viên quỳ xuống trước mặt các đồng nghiệp nam trong một trò chơi mà thoạt nhìn rất giống như đang mô phỏng lại cảnh quan hệ tình dục bằng miệng.

Theo Shanghaiist, trong đoạn video dài 7 giây này, hai nhân viên nữ đã cố gắng dùng răng để mở một chai nước kẹp giữa hai chân của các đồng nghiệp nam, giữa những tiếng tán thưởng của khán giả phía dưới.

Đoạn phim được quay tại một bữa tiệc do phòng tin nhắn tức thời của công ty tổ chức trước kỳ nghỉ tết Nguyên đán hàng năm.

Đoạn video này đã khiến nhiều người nghĩ đến chủ nghĩa phân biệt giới tính, phân biệt đối xử và quấy rối tình dục vẫn còn phổ biến trong văn hóa công sở tại Trung Quốc, ngay cả tại một trong những công ty công nghệ phát đạt và có tư duy cởi mở nhất.

Cư dân mạng đã hết sức phẫn nộ và một cuộc thảo luận về những thách thức mà những cô gái trẻ có năng lực phải đối mặt khi thích nghi với môi trường công sở đã được đưa ra.

"Tại sao công ty có thể đối xử với nhân viên của mình như vậy? Họ không có khái niệm nào về sự đoan chính nữa à?" - một người dùng Weibo tự hỏi.

"Tại sao những người phụ nữ đó lại cho phép bản thân họ phải chịu sự xấu hổ như vậy? Cha của họ sẽ nói gì?" - một người dùng mạng khác đặt câu hỏi.

"Nếu họ không làm thế, họ có thể sẽ bị mất việc. Chúng ta phải thay đổi thứ văn hóa sô vanh sùng bái nam giới nhục nhã này!" - một người khác nêu ý kiến.


Thứ Năm vừa qua, Tencent đã ra thông báo xin lỗi về sự việc xảy ra tại bữa tiệc thường niên, cho rằng việc thiếu sự giám sát đã dẫn đến sự cố này và hứa rằng chuyện này sẽ không lặp lại lần nữa trong tương lai.

Công ty cho biết những nhân viên chịu trách nhiệm tổ chức trò chơi này đã bị phạt bằng cách "ghi khuyết điểm" vào hồ sơ của họ, dù rằng không rõ là hành động này có dẫn đến hình phạt thực sự nào cho họ không.

Hãng tin Bloomberg cho biết không có thành viên nào trong đội ngũ giám đốc điều hành, hội đồng quản trị hay trưởng phòng của Tencent là nữ giới.

Đây không phải lần đầu tiên một công ty hàng đầu Trung Quốc gây sốc dư luận với thái độ giả câm giả điếc trước chủ nghĩa phân biệt giới tính.

Năm 2015, công ty Alibaba đã bị buộc phải rút một quảng cáo tuyển dụng một nhân viên nữ có ngoại hình giống ngôi sao phim khiêu dâm Sora Aoi để đảm trách công việc "động viên" các đồng nghiệp.

Cùng năm đó, Baidu đã kỷ niệm ngày Quốc tế phụ nữ bằng một loạt những hình vẽ nguệch ngoạc những hình tượng khuôn mẫu về phụ nữ.

Một năm sau đó, một giám đốc cấp cao của Baidu đã bị giáng chức sau khi có một bài thuyết trình sặc mùi phân biệt giới tính. Vị giám đốc này đã nói với khán giả: "Nếu một cô gái nói với tôi, 'Điều hòa nhà tôi bị hỏng, và tôi không muốn về nhà', ý cô ấy là gì? Tôi nghĩ cô ấy muốn được hôn và quan hệ tình dục"./.