Trẻ em Syria chơi đùa trên đường phố ở thành phố Homs. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 3/8, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) thông báo đã có những hoạt động vi phạm lệnh ngừng bắn vừa mới có hiệu lực tại vùng giảm căng thẳng thứ ba nằm ở phía Bắc thành phố Homs của Syria.

Theo SOHR, chỉ 10 giờ sau khi lệnh ngừng bắn chính thức có hiệu lực, lực lượng chống đối đã tấn công một số khu vực do chính phủ kiểm soát tại thành phố Homs trong khi lực lượng chính phủ cũng nã súng máy và pháo cối vào một số thị trấn ở miền Bắc thành phố này. SOHR cũng nhận định 10 giờ đầu tiên trôi qua trong yên bình.

Trước đó cùng ngày, Bộ Quốc phòng Nga cho biết bộ này và phe đối lập ôn hòa Syria đã đạt thỏa thuận về cách thức hoạt động của vùng giảm căng thẳng thứ ba nằm ở phía Bắc thành phố Homs trong khuôn khổ cuộc đàm phán diễn ra ngày 31/7 vừa qua tại Cairo của Ai Cập.

[IS kêu gọi thanh niên ở miền Đông Syria cầm vũ khí nổi dậy]

Lệnh ngừng bắn tại đây chính thức có hiệu lực từ 12 giờ (giờ địa phương) ngày 3/8.

Tuy nhiên, cũng như tại 2 vùng giảm căng thẳng khác hiện đang hoạt động, lệnh ngừng bắn không áp dụng đối với tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng và tổ chức khủng bố Al-Nusra.

Bắt đầu từ ngày 4/8, quân cảnh Nga sẽ triển khai 2 trạm kiểm soát và 3 trạm quan sát dọc theo giới tuyến giữa các bên tham gia vùng giảm căng thẳng thứ ba để cách ly các bên xung đột, theo dõi việc tuân thủ lệnh ngừng bắn, đảm bảo cung cấp hàng hóa cứu trợ nhân đạo và vận chuyển người ốm, người bị thương.

Hồi đầu tháng Bảy vừa qua, trong một nỗ lực nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài gần 7 năm qua, các bên tham gia cuộc hòa đàm Syria tổ chức tại Astana, Kazakhstan đã nhất trí thiết lập 4 vùng giảm căng thẳng tại quốc gia Trung Đông này, trong đó mọi hoạt động thù địch phải chấm dứt.

Phía Bắc thành phố Homs là vùng giảm căng thẳng thứ ba được thiết lập tại Syria sau vùng giảm căng thẳng ở miền Tây Bắc Syria và vùng Ghouta ở phía Đông thủ đô Damacus đã được thiết lập trước đó./.