Thủ tướng Somalia, Abdiweli Sheikh Ahmed từ chức. (Nguồn: Reuters)

Trong bối cảnh bất đồng giữa các nhà lãnh đạo Somalia ngày một gia tăng, 14 thành viên trong nội các nước này đã ký tên vào một văn bản đề nghị Thủ tướng Abdiweli Sheikh Ahmed từ chức.

Bộ trưởng Nội vụ và Liên bang Somalia Abdirahman Godah Barre đã xác nhận thông tin trên, cho biết 14 thành viên Nội các, trong đó có ông, đã ký tên vào một văn bản ngày 16/11 gửi Thủ tướng Ahmed, đề nghị Thủ tướng rời nhiệm sở để bảo toàn chính phủ.

Theo ông Barre, Tổng thống đã mất lòng tin đối với Thủ tướng Ahmed, đồng thời Quốc hội cũng đã thảo luận về một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng.

Trong số các bộ trưởng ký tên vào văn bản đề nghị Thủ tướng Ahmed từ chức có Bộ trưởng Quốc phòng, Tài chính, Ngoại giao và Tư pháp.

Hiện Thủ tướng Abdiweli Sheikh Ahmed chưa đưa ra bình luận nào về động thái trên, nhưng 14 bộ trưởng đã đe doạ từ chức nếu Thủ tướng Ahmed không chấp nhận đề nghị của họ. Nội các Somalia hiện có 23 thành viên.

Bất đồng giữa Thủ tướng Ahmed và Tổng thống Hassan Sheikh Mohamud xuất hiện kể từ khi ông Ahmed tiến hành cải tổ nội các, theo đó ảnh hưởng tới vị trí của Bộ trưởng Hiến pháp và Tư pháp Farah Abdulkader - đồng minh chủ chốt của Tổng thống - dẫn đến sự chia rẽ tại quốc hội và chính phủ ngừng hoạt động./.