Binh sỹ Somalia làm nhiệm vụ tại hiện trường một vụ tấn công. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Pretoria ngày 20/11, ít nhất 20 đối tượng, bị tình nghi là thành viên của nhóm Hồi giáo cực đoan Al-Shabaab, đã bị bắt giữ trong các hoạt động truy quét của cảnh sát Somalia ở thủ đô Mogadishu.

Người đứng đầu cơ quan cảnh sát Mogadishu Bashir Abshir Gedi cho biết Phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên minh châu Phi ở Somalia (AMISOM) đã phối hợp với lực lượng cảnh sát nước này mở chiến dịch triệt phá cơ sở của phiến quân Al-Shabaab ở thủ đô Mogadishu và các khu vực ngoại ô.

Theo ông Gedi, cảnh sát Somalia trước đó đã nhận được thông tin về một nhóm phần tử cực đoan Al-Shabaab đang âm mưu tấn công khủng bố nhằm vào một số mục tiêu quan trọng ở thủ đô Mogadishu trong những ngày tới nhằm gây bất ổn, gia tăng căng thẳng trước cuộc bầu cử bầu Quốc hội và Tổng thống của quốc gia Sừng châu Phi dự kiến tổ chức vào ngày 30/11 tới.

Hiện nay, AMISOM và lực lượng quân đội, cảnh sát Somalia đang siết chặt các biện pháp đảm bảo an ninh, trật tự trên phạm vi cả nước, đặc biệt là ở thủ đô Mogadishu, các thành phố lớn và cơ sở kinh tế, xã hội trọng yếu trước cuộc bầu cử quan trọng của quốc gia Đông Phi này.

Lực lượng Hồi giáo cực đoan Al-Shabaab, có quan hệ với tổ chức khủng bố quốc tế al-Qaeda, đã tiến hành các hoạt động chống lại Chính phủ Somalia từ nhiều năm qua, âm mưu và thực hiện nhiều cuộc tấn công khủng bố ở Somalia cùng các nước láng giềng như Kenya, Uganda./.