Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 14/7, các lực lượng an ninh Somalia đã ngăn chặn một vụ đánh bom xe liều chết nhằm vào khách sạn Maka Al-Mukarama tại thủ đô Mogadishu.

Giới chức địa phương cho biết Cơ quan An ninh và Tình báo quốc gia (NISA) đã bắt giữ một nghi phạm khủng bố là thành viên nhóm Al-Shabaab, thu giữ một xe chở các thiết bị gây nổ.

Nghi phạm thừa nhận đã lên kế hoạch cho nổ tung thân mình tại khách sạn Maka Al-Mukarama, nơi đang diễn ra một cuộc họp của các chính trị gia. Hiện nghi phạm đang bị thẩm vấn.

Đây âm mưu đánh bom thứ hai bị ngăn chặn chỉ trong vòng chưa đầy 24 giờ tại thủ đô Mogadishu của Somalia.

Trước đó NISA đã ngăn chặn một vụ tấn công khác tại khu vực ngoại ô thành phố này vào tối 13/7.

Al-Shabaab là một nhóm thánh chiến ở Đông Phi, có liên hệ với mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda.

Kể từ năm 2007, Phái bộ Liên minh châu Phi tại Somalia (AMISOM) duy trì 22.000 binh sỹ đến từ sáu nước thuộc Liên minh châu Phi (gồm Ethiopia, Uganda, Burundi, Djibouti, Sierra Leone và Kenya) nhằm hỗ trợ Chính phủ Somalia trong cuộc chiến chống nhóm phiến quân Hồi giáo này.

Các tay súng Al-Shabab đang gia tăng các cuộc tấn công nhằm vào AMISOM cũng như các cơ sở của Chính phủ Somalia và những địa điểm hội họp, chủ yếu là các khách sạn, đặc biệt trong bối cảnh Somalia dự kiến tổ chức bầu cử vào cuối năm nay./.