Nhân viên an ninh Somalia điều tra tại hiện trường một vụ đánh bom ở Mogadishu ngày 30/7. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 10/8, các lực lượng an ninh Somalia đã đập tan ân mưu tấn công bằng bom xe ở thủ đô Mogadishu.

Bộ An ninh Nội địa cho biết lực lượng chức năng đã nhận được thông tin tình báo về nguy cơ xảy ra một vụ tấn công gần khách sạn Maka Almukarama.

Lực lượng rà phá bom mìn đã được cử tới khu vực, triển khai công tác tháo ngòi khối thuốc nổ trên một xe đỗ gần đó. Khu vực này cũng nằm gần đồn cảnh sát Waberi - nơi từng xảy ra một số vụ đánh bom xe.

Cùng ngày, phóng viên TTXVN tại Bắc Phi cho biết các lực lượng an ninh Somalia đã tiêu diệt 1 thủ lĩnh cấp cao của nhóm Hồi giáo cực đoan Al-Shabaab trong một cuộc không kích.

Theo Bộ Thông tin Somalia, đối tượng bị tiêu diệt là Ali Mohamed Hussein chuyên lên kế hoạch, chỉ đạo nhiều vụ tấn công và ám sát tại thủ đô Mogadishu, cướp đi sinh mạng của hàng trăm dân thường vô tội.

[Quân đội Mỹ xác nhận tiêu diệt một thủ lĩnh của Al-Shabaab ở Somalia]

Trong 2 tuần qua, các lực lượng an ninh Somalia đã phá hủy nhiều căn cứ của Al-Shabaab và tiêu diệt đối tượng này.

Tổng thống Somalia Mohamed Abdullahi Mohamed đã cho phép lực lượng an ninh phối hợp với các đối tác quốc tế thực hiện chiến dịch tại Shashweyne, ngoại vi tỉnh Benadir.

Al-Shabaab là nhánh phiến quân mạnh nhất ở Đông Phi của mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda, mưu toan áp đặt thể chế Hồi giáo hà khắc ở Somalia, lật đổ chính phủ nước này được phương Tây hậu thuẫn và chống Phái bộ Gìn giữ hòa bình của Liên minh châu Phi ở Somalia (AMISOM).

Nhóm phiến quân này đã gây ra nhiều vụ tấn công khủng bố ở thủ đô Mogadishu nhằm vào các mục tiêu là chính phủ, quân đội và dân thường và đã mở rộng tấn công sang cả quốc gia láng giềng Kenya.

Hiện, Mỹ đang duy trì lực lượng quân sự nhỏ với khoảng 50 binh sỹ ở Somalia, với nhiệm vụ chủ yếu là cố vấn và huấn luyện cho quân đội Somalia và binh sỹ AMISOM để chiến đấu chống lại Al-Shabaab./.