Hiện nay, tỉnh Sơn La đang đào tạo 150 lưu học sinh thuộc 8 tỉnh phía Bắc Lào.

Sau khi học xong chương trình tiếng Việt (tại Khoa Tiếng Việt, Trường Cao Đẳng Sơn La) số lưu học sinh này tiếp tục vào học các trường trung cấp chuyên nghiệp, cao đẳng, đại học thuộc tỉnh Sơn La.

Thạc sỹ Lê Anh Tuân, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y tế Sơn La cho biết nhà trường tiếp nhận đào tạo lưu học sinh Lào từ năm 1970. Các thế hệ lưu học sinh Lào sau khi được đào tạo, tốt nghiệp, trở về nước đều phát huy tay nghề, góp phần chăm sóc sức khỏe cho nhân nhân các bộ tộc ở vùng miền núi phía Bắc Lào. Nhà trường đang có 35 lưu học sinh của 7 tỉnh Bắc Lào học tập các lớp trung cấp y, dược và cao đẳng điều dưỡng.

Em Onxay Xaynhạsắc, lớp Dược 40B cho tiết sau một năm học tiếng Việt tại Trường Cao đẳng Sơn La, em được nhập học tại trường Cao đẳng Y tế. Mặc dù đến Sơn La (Việt Nam) còn nhiều bỡ ngỡ, nhưng em luôn được thầy cô của Việt Nam thương yêu, động viên giúp đỡ em làm quen với tiếng Việt và học chuyên môn.

Còn em Bun Xuồng thì bộc bạch, sau khi học xong một năm tiếng Việt, em sẽ được học Khoa Nông nghiệp của Trường Đại học Tây Bắc. Ước muốn của em là trở thành một kỹ sư nông nghiệp giỏi mang kiến thức về quê hương giúp người nông dân ở quê em áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất.

Trong thời gian tới tỉnh Sơn La và các tỉnh Bắc Lào tiếp tục đẩy mạnh hợp tác toàn diện, trong đó tỉnh Sơn La sẽ tăng thêm nhiều suất học bổng để đào tạo lưu học sinh cho các tỉnh Bắc Lào.

Từ năm 2002 đến nay, tỉnh Sơn La đã đào tạo trên 500 lưu học sinh của 8 tỉnh Bắc Lào về chuyên ngành y tế, nông-lâm nghiệp, sư phạm, kinh tế…/.