Công nhân làm việc trong một nhà máy ở Thái Lan. (Nguồn: Reuters)

Hãng xếp hạng tín dụng Standard&Poor's (S&P) ngày 29/9 đã cảnh báo xếp hạng tín nhiệm của đất nước chùa Vàng đứng trước nguy cơ bị hạ bậc do triển vọng kinh tế dài hạn khá ảm đạm mặc dù mức đánh giá tín nhiệm của Thái Lan sẽ tiếp tục ổn định trong hai năm tới nhờ hoạt động nhập khẩu và tài chính vẫn khá tốt.

S&P cho biết xếp hạng tín nhiệm của Thái Lan đã đi xuống kể từ năm 2006 do bất ổn chính trị nội bộ và tác động tiêu cực của tình hình chính trị đến triển vọng tăng trưởng dài hạn của nước này.

Phát biểu bên lề một hội thảo về thị trường trái phiếu ASEAN tổ chức ở thủ đô Bangkok, ông Kimeng Tan - Giám đốc bộ phận đánh giá tài chính quốc gia khu vực châu Á-Thái Bình Dương của S&P, nhận định xếp hạng tín nhiệm của Thái Lan sẽ ổn định ở mức BBB+ trong ngắn hạn.

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh các rủi ro về chính trị, trong đó có việc trì hoãn soạn thảo hiến pháp mới sẽ là nhân tố ảnh hưởng nghiêm trọng nhất đến tín nhiệm của Thái Lan, vượt qua cả các nhân tố bất lợi của bên ngoài như kinh tế Trung Quốc có chiều hướng đi xuống./.