Tổng thống Sri Lanka Maithripala Sirisena. (Nguồn: newsfirst.lk)

Tổng thống Sri Lanka Maithripala Sirisena ngày 4/1 thông báo chính phủ sẽ cấp đất tái định cư cho hơn 100.000 người là nạn nhân của cuộc xung đột sắc tộc ở quốc gia Nam Á này.

Theo Tổng thống Sirisena, việc cấp đất sẽ được thực hiện trong vòng sáu tháng tới, đối với những người dân ở các tỉnh miền Bắc và miền Đông, cũng như vùng duyên hải Puttalam ở Tây Bắc Sri Lanka.

Các gia đình được cấp đất sẽ là những người đang sống trong các trại tị nạn ở khu vực nêu trên.

Các khu vực ở miền Bắc và miền Đông- từng là nơi giao tranh giữa quân chính phủ và phiến quân Tamil- hiện do quân đội kiểm soát cũng sẽ được giải tỏa trong vòng hai tháng tới để phục vụ dự án tái định cư cho người dân.

Việc tái định cư cho các nạn nhân xung đột sắc tộc là một trong những cam kết của ông Sirisena khi đắc cử Tổng thống.

Ông Sirisena- 64 tuổi- từng là Bộ trưởng Y tế trong nội các của Tổng thống tiền nhiệm Rajapakse.

Sau khi rời bỏ cương vị Bộ trưởng Y tế hồi tháng 11/2014, ông Sirisena trở thành ứng cử viên của phe đối lập trong cuộc bầu cử tổng thống đầu năm 2015 và đắc cử với 51,28% số phiếu ủng hộ.

Trong một năm tại vị, ông Sirisena đã thúc đẩy thành công việc thông qua các sửa đổi Hiến pháp quan trọng, như khôi phục quy định giới hạn hai nhiệm kỳ tổng thống mà người tiền nhiệm Mahinda Rajapakse đã thay đổi từ năm 2010; giảm nhiệm kỳ tổng thống và quốc hội xuống còn năm năm, thay vì sáu năm; quy định tổng thống không được giải tán quốc hội trước khi cơ quan này làm việc được bốn năm rưỡi, thay vì chỉ một năm như trước đây./.