Thứ Bảy, Tháng Chín 23/09/2017

Sự kiện quốc tế tuần 30/11-6/12: Vụ xả súng kinh hoàng tại nước Mỹ

Vụ thảm sát tại một bữa tiệc ở Trung tâm đào tạo người khuyết tật ở San Bernardino (Mỹ) cùng việc đồng nhân dân tệ được đưa vào giỏ tiền tệ quốc tế là hai trong số các sự kiện nổi bật tuần qua.

(Vietnam+) Bản in

Vụ xả súng kinh hoàng tại nước Mỹ
Ngày 2/12, một vụ thảm sát đã xảy ra tại một bữa tiệc ở Trung tâm đào tạo người khuyết tật Inland Regional tại thành phố San Bernardino, phía Nam bang California, làm 14 người thiệt mạng và 21 người khác bị thương. Trong số 14 nạn nhân thiệt mạng có một người gốc Việt là chị Nguyễn Thị Thanh Tín, 31 tuổi, nhân viên của cơ quan kiểm soát an toàn thực phẩm của thành phố San Bernadino.

Trong một cuộc đấu súng sau nhiều giờ truy đuổi, cảnh sát Mỹ đã bắn chết hai nghi phạm là Syed Farook, 28 tuổi, sinh ra tại Mỹ, là chuyên viên môi trường của Bộ Y tế công và Tashfeen Malik, nữ giới, 27 tuổi. Tại nhà của hai nghi phạm trên, cảnh sát Mỹ đã tìm thấy khoảng 5.000 băng đạn, 12 bom ống và nguyên liệu chế tạo bom.

Hiện tại, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đang điều tra vụ việc trên theo hướng "một hành động khủng bố," song cho biết chưa có bằng chứng cho thấy hai nghi phạm thuộc một tổ chức cực đoan lớn hơn.

Ngay sau vụ tấn công, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã kêu gọi giới lập pháp đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa có những nỗ lực chung “ở tất cả các cấp chính quyền” để giải quyết tình trạng các vụ xả súng xảy ra liên tiếp tại nước này.

Lực lượng đặc nhiệm Mỹ tại hiện trường vụ xả súng ở San Bernardino. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Xem thêm tại đây: FBI điều tra vụ xả súng theo hướng "hành động khủng bố"

Đồng nhân dân tệ của Trung Quốc được đưa vào giỏ tiền tệ quốc tế
Ngày 30/11, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) tuyên bố đồng nhân dân tệ của Trung Quốc đủ điều kiện để đưa vào giỏ tiền tệ quốc tế, còn được gọi là Quyền rút vốn đặc biệt (SDR).

Quyết định này đã đưa nhân dân tệ vào nhóm các đồng tiền dự trữ chính thức của IMF, hiện tại gồm đồng USD, euro, bảng Anh và yen Nhật. Đây được xem là sự thay đổi lớn nhất trong giỏ ngoại tệ SDR, kể từ sau khi đồng euro ra đời vào năm 1999.

Ngay sau khi quyết định đưa nhân dân tệ vào nhóm các đồng tiền dự trữ chính thức của IMF có hiệu lực, đồng nhân dân tệ sẽ chiếm 10,92% tỷ trọng trong SDR, thấp hơn rất nhiều so với tỷ trọng 41,73% của đồng USD; 30,93% của đồng euro nhưng cao hơn tỷ lệ 8,33% của đồng yen và 8,09% của đồng bảng Anh.

Tỷ lệ hiện nay trong giỏ tiền tệ là 41,9% với đồng USD, đồng euro (37,4%); đồng bảng Anh (11,3%) và đồng yen (9,4%). Tỷ lệ trong SDR sẽ ảnh hưởng đến lãi suất mà nước đó phải chấp nhận nếu họ vay tiền từ IMF, ngoài ra nó cũng sẽ tác động đến dòng tiền đầu tư vào đồng nhân dân tệ trong những tháng tới.

Nhân viên ngân hàng kiểm tiền 100 nhân dân tệ mới tại một ngân hàng ở Bắc Kinh. (Nguồn: THX/TTXVN)

Xem thêm tại đây: IMF quyết định đưa đồng nhân dân tệ vào giỏ tiền tệ quốc tế

Australia xác định khu vực có khả năng tìm thấy máy bay MH370
Ngày 3/12, Phó Thủ tướng Australia Warren Truss cho biết lộ trình tìm kiếm máy bay mất tích MH370 của Hãng hàng không Malaysia Airlines đang đi đúng hướng với 3/4 khu vực “điểm nóng” đã được tìm kiếm.

Trước đó, Cục An toàn Giao thông Vận tải Australia đã công bố báo cáo cho biết khu vực tìm kiếm máy bay MH370 là một vòng cung chạy về phía Tây Nam, nay được thu gọn còn khoảng 44.000 km2 so với 120.000 km2 ban đầu. Khu vực “xác suất cao nhất” có thể tìm thấy máy bay MH370 được xác định ở gần trung tâm của vòng cung.

Máy bay MH370 đang trên đường từ Kuala Lumpur đến Bắc Kinh (Trung Quốc) đã biến mất ngày 8/3/2014 cùng với 227 hành khách và 12 phi hành đoàn. Những tranh cãi về đường bay cuối cùng của máy bay xấu số này, tại sao nó di chuyển hàng ngìn cây số ra khỏi đường bay và nguyên nhân biến mất của nó vẫn còn là một bí ẩn.

Mảnh vỡ máy bay được cho là của máy bay MH370. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Xem thêm tại đây: Australia xác định khu vực có khả năng tìm thấy máy bay MH370

Thông điệp Liên bang của Tổng thống Nga Putin
Ngày 3/12, tại Điện Kremlin, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã trình bày Thông điệp liên bang năm 2015 nhằm đánh giá tình hình đất nước và định hướng chính sách đối nội, đối ngoại trong thời gian tới. Đây là bản Thông điệp liên bang thứ 22 trong lịch sử nước Nga hiện đại và là thông điệp thứ 12 của Tổng thống Putin.

Ngay đầu bản thông điệp, Tổng thống Putin đã đề cập đến vấn đề chống khủng bố và quan hệ căng thẳng giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ. Tổng thống Putin nêu rõ việc quân đội Nga chiến đấu tại Syria là nhằm bảo vệ an ninh của nước Nga, đồng thời khẳng định các quốc gia trên thế giới không được phép áp dụng tiêu chuẩn kép về vấn đề khủng bố và không được sử dụng các nhóm khủng bố để phục vụ lợi ích riêng. Tổng thống Putin khẳng định một nước đơn độc không thể chiến thắng khủng bố quốc tế, đặc biệt trong bối cảnh biên giới giữa các nước gần như được mở và thế giới đang trải qua cuộc khủng hoảng di cư mới.

Đánh giá về tình hình kinh tế trong nước, Tổng thống Putin thừa nhận khó khăn hiện nay của nền kinh tế Nga, nhưng cho rằng tình hình không quá nguy kịch và vẫn có những xu hướng tích cực, lạm phát, đồng nội tệ đã ổn định, sản xuất công nghiệp đang phát triển mạnh.

Về quan hệ đối ngoại, Tổng thống Putin khẳng định Nga muốn hợp tác rộng rãi với các đối tác nước ngoài, hoan nghênh các nhà đầu tư nước ngoài muốn làm việc lâu dài tại thị trường Nga... Nga đang thúc đẩy đạt được thỏa thuận về mặt nguyên tắc về hợp tác giữa EAES với SCO, xây dựng khu vực thương mại tự do EAES với Việt Nam. Tổng thống Nga hy vọng tại Hội nghị thượng đỉnh Nga-ASEAN tại thành phố Sochi vào năm 2016 sẽ xây dựng được một chương trình nghị sự hợp tác chung.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đọc thông điệp liên bang. (Nguồn: AFP)

Xem thêm tại đây: Nội dung chính Thông điệp Liên bang 2015 của Tổng thống Nga

Anh và Đức quyết định tham gia không kích IS
Ngày 3/12, Không quân Hoàng gia Anh (RAF) đã tiến hành các đợt không kích đầu tiên nhằm tiêu diệt các tay súng của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng trên lãnh thổ Syria, ngay sau khi Quốc hội Anh phê chuẩn kế hoạch này theo đề xuất của Thủ tướng David Cameron.

Theo Thủ tướng Cameron, việc mở rộng cuộc không kích này nhằm tăng cường an ninh nội địa của Anh và đã đến lúc nước Anh phải cùng với các nước phương Tây khác không kích mạnh mẽ hơn các mục tiêu của nhóm thánh chiến này tại Syria.

Trong khi đó, Chính phủ Liên bang Đức cũng thông qua kế hoạch triển khai khoảng 1.200 binh sỹ cùng các máy bay do thám Tornado, máy bay tiếp nhiên liệu và một tàu khu trục nhỏ tham gia lực lượng liên minh chống IS ở Syria và Iraq.

Mặc dù quyết định của Chính phủ Liên bang Đức vẫn cần chờ sự thông qua của Quốc hội, nhưng đây là dấu hiệu rõ nét về việc thực hiện cam kết của Berlin đối với cuộc chiến chống IS.

Máy bay chiến đấu Tornado GR4 của Không quân Hoàng gia Anh chuẩn bị cất cánh từ căn cứ không quân ở Cyprus. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Xem thêm tại đây: Nga hoan nghênh việc Anh mở các cuộc không kích vào Syria

ECB công bố gói kích thích kinh tế mới
Ngày 3/12, ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã công bố gói kích thích kinh tế mới cho Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), theo đó sẽ điều chỉnh chính sách lãi suất và đẩy mạnh các biện pháp nới lỏng định lượng.

ECB quyết định hạ lãi suất tiền gửi của các ngân hàng thương mại xuống -0,3% (từ mức -0,2% hiện nay), trong khi duy trì lãi suất tái cấp vốn và lãi suất cho vay thanh khoản ở các mức tương ứng hiện nay là 0,05% và 0,3%.

ECB cũng quyết định kéo dài chương trình mua tài sản (APP) trị giá 60 tỷ euro/tháng thêm sáu tháng, cho tới cuối tháng 3/2017, nhằm giúp ổn định nền kinh tế và duy trì lạm phát ở ngưỡng mục tiêu dưới 2%.

ECB cũng sẽ tái đầu tư các khoản trả nợ gốc đến kỳ hạn theo chương trình APP chừng nào còn cần thiết. Ngoài ra, ECB còn mở rộng diện trái phiếu mua trong chương trình kích thích, bao gồm cả trái phiếu của chính quyền các khu vực trong Eurozone; đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp chống giảm phát tùy thuộc vào điều kiện kinh tế.

Logo đồng euro phía trước trụ sở Ngân hàng Trung ương châu Âu ECB ở Frankfurt am Main, miền Tây nước Đức. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Xem thêm tại đây: ECB công bố gói kích thích kinh tế mới cho khu vực Eurozone

Ấn Độ: Gần 200 người chết vì mưa lũ lịch sử tại thành phố Chennai
Ngày 3/12, thành phố Chennai của bang Tamil Nadu đã biến thành "ốc đảo," nhiều khu vực duyên hải của bang này bị nước lũ cô lập sau những trận mưa lớn chưa từng có trong 100 năm qua. Hệ thống đường bộ, đường sắt quan trọng bị phá hủy, sân bay chính phải đóng cửa và hàng nghìn người mất nhà.

Thành phố Chennai đã phải hứng chịu lượng mưa lên tới 49cm và khu vực Chembarambakkam có lượng mưa 47cm trong 24 giờ.

Số người chết vì mưa lũ trong thành phố và các khu vực khác thuộc bang Chennai đã lên tới 197 người. Hoạt động giao thông đường không, đường bộ và đường sắt đều bị đình trệ do đợt mưa lớn, khiến hàng nghìn hành khách bị mắc kẹt tại sân bay và ga tàu.

Theo một báo cáo của Liên hợp quốc, Ấn Độ và Trung Quốc nằm trong số những nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi tình trạng biến đổi khí hậu, với hơn 3 tỷ người tại hai nước này, chiếm 75% tổng số 4,1 tỷ người trên thế giới bị ảnh hưởng trong giai đoạn 1995-2015.

Đường phố Chennai ngập nước. (Nguồn: ibtimes)

Xem thêm tại đây: Ấn Độ: 197 người chết vì mưa lũ lịch sử tại thành phố Chennai

Samsung chấp nhận bồi thường hơn nửa tỷ USD cho hãng Apple
5 năm sau khi Apple khởi kiện Samsung vi phạm bằng sáng chế liên quan điện thoại thông minh, hãng sản xuất điện thoại di động của Hàn Quốc đã chấp nhận thua cuộc và đồng ý bồi thường khoản tiền lên đến 548 triệu USD.

Sau nhiều năm theo đuuổi vụ kiện và kháng cáo, việc thu được nửa tỷ USD được coi là một thắng lợi to lớn của Apple.

Mặc dù chấp nhận bồi thường cho Apple nhưng Samsung vẫn khẳng định họ bảo lưu các quyền sở hữu với bằng sáng chế mà phía Apple kiện.

Apple bắt đầu khởi kiện Samsung vào năm 2011. Năm 2012, một tòa án Mỹ đã phán quyết Samsung vi phạm bằng sáng chế của Apple về các tính năng như nhấn để phóng to nội dung và cử chỉ đa cảm ứng. Apple liền đòi bồi thường 2,5 tỷ USD nhưng phía Samsung đã kháng cáo liên tục để giảm mức bồi thường xuống còn 548 triệu USD như tuyên bố chung giữa hai hãng.


Xem thêm tại đây: Samsung chấp nhận bồi thường hơn nửa tỷ USD cho hãng Apple

NASA công bố những hình ảnh mới rõ nét nhất về Sao Diêm Vương
Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) vừa công bố một loạt bức ảnh rõ nét của Sao Diêm Vương. Đây là những bức ảnh rõ nét nhất có thể thấy về hành tinh này trong nhiều thập niên qua.

Tàu vũ trụ New Horizons của NASA chụp ảnh Sao Diêm Vương trong chuyến bay ngang hành tinh nào vào tháng 7 năm nay và tiếp tục chuyển các dữ liệu được chứa trong máy thu hình kỹ thuật số của tàu vũ trụ.

NASA cho biết những bức ảnh mới nhất cho thấy rõ ràng bề mặt Sao Diêm Vương đầy những hố lớn, núi non và băng giá.

Các bức ảnh được kính viễn vọng tầm xa "Long Range Reconnaissance Imager" (LORRI) có kích thước bằng một cây đàn dương cầm lắp trên tàu vũ trụ New Horizons chụp được 15 phút trước khi phi thuyền tiến gần nhất đến Sao Diêm Vương với khoảng cách 17.000km.

Tàu vũ trụ New Horizons tiếp cận bề mặt Sao Diêm vương. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Xem thêm tại đây: NASA công bố những hình ảnh mới rõ nét nhất về Sao Diêm Vương

Tin khác