Thứ Hai, Tháng Tám 21/08/2017

Sự kiện trong nước 20-27/12: Đề cử nhân sự Bộ Chính trị, Ban Bí thư

Hội nghị Trung ương Đảng biểu quyết đề cử nhân sự Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa XII và GDP 2015 đạt mức cao nhất 5 năm qua là hai trong số những sự kiện nổi bật tuần qua.

(TTXVN/Vietnam+) Bản in

Hội nghị Trung ương Đảng biểu quyết đề cử nhân sự Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa XII và GDP 2015 đạt mức cao nhất 5 năm qua là hai trong số những sự kiện nổi bật tuần qua.

Cùng Vietnam+ điểm lại những sự kiện nổi bật trong tuần từ 20-27/12:

Biểu quyết đề cử nhân sự Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa XII
Chiều 21/12, Hội nghị lần thứ 13 Ban Chấp hành TƯ Đảng khóa XI đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra, sau 8 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm cao.

Hội nghị đã tập trung thảo luận, góp ý cụ thể và thống nhất cao thông qua các văn kiện trình Đại hội XII của Đảng. Nội dung các văn kiện thật sự là kết tinh trí tuệ, ý chí của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta; đã đánh giá thẳng thắn, sát thực kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội XI; chỉ rõ những thành quả đã đạt được, những hạn chế, khuyết điểm còn tồn tại và nguyên nhân, bài học kinh nghiệm. Đồng thời, phân tích, dự báo tình hình thế giới và đất nước những năm sắp tới; xác định mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ và giải pháp, tiếp tục đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới nhằm xây dựng, phát triển đất nước nhanh và bền vững hơn.

Tại Hội nghị, Ban Chấp hành Trung ương đã biểu quyết, nhất trí cao thông qua danh sách đề cử các vị Ủy viên Trung ương khóa XI (cả chính thức và dự khuyết) trong độ tuổi và các Ủy viên Trung ương khóa XI thuộc trường hợp "đặc biệt" tái cử khóa XII; bỏ phiếu biểu quyết đề cử nhân sự các đồng chí đủ tiêu chuẩn, điều kiện trong độ tuổi tham gia Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa XII; bỏ phiếu biểu quyết đề cử nhân sự Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XII.

Các vị Ủy viên Trung ương khóa XI (cả chính thức và dự khuyết) đã viết phiếu giới thiệu các vị Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa XI đủ tiêu chuẩn, điều kiện, trong độ tuổi ứng cử 4 chức danh lãnh đạo chủ chốt của Đảng và Nhà nước.

Ban Chấp hành Trung ương khóa XI đã quyết định triệu tập Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng từ ngày 20-28/1/2016 tại Thủ đô Hà Nội, trong đó phiên trù bị tổ chức vào ngày 20/1/2016, khai mạc chính thức ngày 21/1/2016.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu bế mạc Hội nghị. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Xem thêm tại đây: Phát biểu của Tổng Bí thư bế mạc Hội nghị Trung ương 13


GDP năm 2015 ước tăng 6,68%, đạt mức cao nhất 5 năm qua
Công bố tại cuộc họp báo của Tổng cục Thống kê, ngày 26/12, tại Hà Nội, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Bích Lâm cho biết, tổng sản phẩm trong nước (GDP) năm 2015 ước tăng 6,68% so với năm 2014; cao hơn mục tiêu 6,2% đề ra và đây là mức tăng trưởng cao nhất trong giai đoạn 2011-2015.

Điều này cho thấy nền kinh tế tuy còn gặp những khó khăn song đã và đang lấy lại đà tăng trưởng khá cao.

Tổng cục trưởng Nguyễn Bích Lâm nhấn mạnh, mức tăng trưởng năm nay cao hơn mức tăng 5,98% của năm 2014 và mức tăng 5,42% của năm 2013 cho thấy dấu hiệu tích cực của nền kinh tế.

“Kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định. Các cân đối lớn được đảm bảo. Lạm phát thấp nhất trong hơn 10 năm qua, chỉ số niềm tin được tăng cao; những ngành lĩnh vực trọng yếu đều đạt mức tăng trưởng tốt … là những điểm nổi bật trong năm 2015,” Tổng cục trưởng nhận định.

Năm 2016, Nghị quyết của Quốc hội đã đặt ra một số mục tiêu cụ thể là: tốc độ tăng trưởng kinh tế khoảng 6,7%; lạm phát dưới 5%; tốc độ tăng kim ngạch xuất khẩu khoảng 10%; nhập siêu dưới mức 5% kim ngạch xuất khẩu.

Sản xuất ôtô tại Nhà máy ôtô Ford Hải Dương, đơn vị có mức tăng trưởng khá, đóng góp lớn cho ngân sách. (Ảnh: Trần Việt/ TTXVN)

Xem thêm tại đây: GDP năm 2015 ước tăng 6,68%, đạt mức cao nhất 5 năm qua


Ký kết Thỏa thuận hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Trung Quốc
Từ ngày 23-27/12, , Ủy viên Bộ Chính trị Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã thăm hữu nghị chính thức nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa theo lời mời của Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị, Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc (Nhân đại Trung Quốc) chí Trương Đức Giang

Chuyến thăm nhằm triển khai cụ thể hóa những thỏa thuận cấp cao hai bên đạt được trong các cuộc tiếp xúc vừa qua; đồng thời thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Trung Quốc phát triển ổn định, lành mạnh, bền vững vì lợi ích mỗi bên, vì hòa bình và thịnh vượng trong khu vực và trên thế giới.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng tiến hành hội đàm với Ủy viên trưởng Nhân đại Trung Quốc Trương Đức Giang; hội kiến với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình và Chủ tịch Chính hiệp Trung Quốc Du Chính Thanh.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Chủ tịch Nhân đại Trương Đức Giang ký Thỏa thuận hợp tác giữa Quốc hội hai nước. (Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN)

Xem thêm tại đây: Ký kết Thỏa thuận hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Trung Quốc


Gần 667.000 chuyến bay an toàn giai đoạn 2011-2015
Sáng 23-12, tại Hà Nội, Hội nghị trực tuyến tổng kết 5 năm và triển khai công tác năm 2016 của Ủy ban an ninh hàng không dân dụng quốc gia.

Theo Báo cáo tại Hội nghị, trong giai đoạn 2011-2015, công tác bảo đảm an ninh, an toàn hàng không cơ bản được giữ vững, với gần 667.000 chuyến bay an toàn. Các vụ việc vi phạm an ninh hàng không đã kịp thời được phát hiện và xử lý, giữ vững 17 năm liên tiếp không để xảy ra tai nạn hàng không.

Thị trường vận tải hàng không Việt Nam luôn đạt được sự tăng trưởng cao, liên tục với mức độ tăng trưởng trung bình giai đoạn 2009-2014 là 13,9% về hành khách và 16,7% về hàng hóa.

Đặc biệt, ngành hàng không dân dụng đã đảm bảo tuyệt đối cho hơn 300 chuyến chuyên cơ của lãnh đạo Đảng, Nhà nước đi công tác ở nước ngoài và hơn 100 chuyến bay của các đoàn lãnh đạo cao cấp các nước đến Việt Nam.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhấn mạnh năm 2016, các bộ, ngành, địa phương cần tiếp tục tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn hàng không; tập trung vào việc xây dựng các phương án để có thể xử lý những trường hợp cụ thể có thể xảy ra; nâng cao chất lượng dịch vụ mặt đất...

Ảnh minh họa. (Nguồn: Vietjet)

Xem thêm tại đây: Phó Thủ tướng yêu cầu tăng cường công tác an ninh hàng không


Khai trương vườn thú bán hoang dã duy nhất Việt Nam
Ngày 24/12, Công viên chăm sóc và bảo tồn động vật Vinpearl Sapari Phú Quốc chính thức khai trương đón khách tham quan.

Công viên có diện tích hơn 500ha, tọa lạc tại Bãi Dài, xã Gành Dầu, huyện đảo Phú Quốc (Kiên Giang). Đây là vườn thú bán hoang dã đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam được xây dựng theo mô hình Safari thế giới.

Hiện công viên có khoảng 3.000 cá thể thuộc 150 chủng loài, được sưu tầm, bảo tồn từ các động vật hoang dã quý hiếm địa phương, đồng thời quy tụ từ nhiều vùng địa sinh học đặc trưng trên thế giới như Nam Phi, Châu Âu, Úc, Mỹ... như hổ Bengal, linh dương Arab, linh dương sừng xoắn, vượn cáo trắng đen…

Đây sẽ là bộ sưu tập động vật có quy mô mang tầm khu vực cả về chủng loại lẫn số lượng cá thể. Bộ sưu tập sẽ liên tục được cập nhật, nâng cấp sau khi công viên đi vào vận hành.

Vinpearl Safari Phú Quốc giai đoạn một quy mô 380ha có hai phân khu chính gồm khu vườn thú mở (open zoo) dành cho khách tham quan giữa các khu vực nuôi thú mở, hài hòa với thiên nhiên; khu bán hoang dã (safari park) đưa khách tham quan bằng xe chuyên dụng bằng hình thức “thú thả, người nhốt” độc đáo, lần đầu tiên có tại Việt Nam.

Ảnh minh họa. (Nguồn: rubyhomes.vn)

Xem thêm tại đây: Khai trương vườn thú bán hoang dã duy nhất Việt Nam


"Vỡ trận" tiêm vắcxin dịch vụ: Bộ Y tế yêu cầu công khai kế hoạch tiêm vắcxin Pentaxim
Hàng trăm người chen lấn xô đẩy đến ngất xỉu trước điểm tiêm chủng vắcxin tại 182 Lương Thế Vinh (Thanh Xuân, Hà Nội) sáng 25/12 chỉ để con được tiêm phòng đã gây bức xúc trong dư luận.

Trước sự việc trên, ngay trong chiều 25/11, Bộ Y tế vừa có văn bản khẩn gửi giám đốc sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nhằm “siết chặt” việc tổ chức triển khai tiêm chủng vắcxin dịch vụ, trong đó nhấn mạnh các cơ sở tiêm chủng phải thực hiện việc công bố công khai kế hoạch tiêm vắcxin Pentaxim.

Bộ Y tế lưu ý nghiêm cấm và xử lý nghiêm mọi hành vi trục lợi từ tiêm chủng dịch vụ như tự ý nâng giá vắcxin, tiêm vắcxin tại những nơi không đủ các điều kiện theo quy định.

Theo Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng Trần Đắc Phu, theo thông báo của Công ty Sanofi Pasteur S.A tại Thành phố Hồ Chí Minh, trong quý 4 năm 2015 sẽ có 141.549 liều vắcxin Pentaxim cung cấp cho thị trường Việt Nam.

Hiện Viện Kiểm định quốc gia vắcxin và sinh phẩm y tế đã kiểm định xong lô vắcxin nhập khẩu đầu tiên. Số vắcxin này đã và đang được phân phối đến các cơ sở tiêm chủng tại các tỉnh, thành phố.

Nhân viên y tế tiêm chủng cho trẻ em. (Ảnh: TTXVN)

Xem thêm tại đây: Bộ Y tế yêu cầu công khai kế hoạch tiêm vắcxin Pentaxim


Kim ngạch xuất khẩu dệt may cả nước tăng hơn 32 lần sau 20 năm
Tại lễ kỷ niệm 20 năm thành lập và đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động ​do Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) tổ chức sáng 26/12, tại Hà Nội, lãnh đạo Vinatex cho biết, sau 20 năm ngành dệt may Việt Nam đã có bước tăng trưởng vượt bậc.

Cụ thể, kim ngạch xuất khẩu dệt may cả nước tăng hơn 32 lần, từ mức khởi điểm năm 1995 chỉ là 850 triệu USD đã vươn lên và đạt trên 27 tỷ USD trong năm 2015.

Đáng chú ý, Dệt may Việt Nam cũng tạo chỗ đứng vững chắc tại các thị trường lớn, trong đó xuất khẩu đứng thứ hai ở thị trường Mỹ và Nhật Bản.

Hiện ngành dệt may đang đứng trong top 5 các nước xuất khẩu dệt may trên thế giới.

"Giai đoạn 2016-2020 Vinatex sẽ là tổ hợp doanh nghiệp có khả năng cung cấp giải pháp trọn gói từ thiết kế đến tất cả các khâu của quá trình sản xuất trong ngành dệt may," ông Lê Tiến Trường, Tổng Giám đốc Vinatex cho hay.

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Xem thêm tại đây: Kim ngạch xuất khẩu dệt may cả nước tăng hơn 32 lần sau 20 năm


Lùm xùm xung quanh việc bị cáo trong vụ chai nước ngọt có ruồi lĩnh án 7 năm tù giam
Kết thúc vụ tranh chấp giữa ông Võ Văn Minh (35 tuổi, xã An Cư, Cái Bè, Tiền Giang) và Công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại dịch vụ Tân Hiệp Phát liên quan đến “chai nước ngọt có ruồi” là việc Tòa án nhân dân tỉnh Tiền Giang tuyên phạt ông Võ Văn Minh 7 năm tù về tội cưỡng đoạt tài sản.

Trong khi đó, doanh nghiệp Tân Hiệp Phát bị ảnh hưởng nặng nề về uy tín thương hiệu và doanh số bàn hàng lên đến hàng trăm triệu USD.

Dư âm của vụ việc đã gây nhiều hoang mang, lo lắng cho người tiêu dùng. Phần vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm tiêu dùng hàng ngày không được đảm bảo. Phần khác quan trọng hơn là khi đối diện với những sai phạm của doanh nghiệp, sản phẩm tiêu dùng kém chất lượng, người tiêu dùng sẽ phải xử lý thế nào để không bị coi là vi phạm các quy định pháp luật, vừa bảo vệ được quyền lợi của người tiêu dùng cũng đảm bảo hoạt động hợp pháp của các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh.

Là cơ quan quản lý nhà nước về cạnh tranh, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng cũng như hỗ trợ cho các hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp, Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) cho rằng, khi phát hiện sản phẩm, hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật, người tiêu dùng có thể áp dụng Điều 30 Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng thông qua các hình thức: Thương lượng; hòa giải; trọng tài và nhờ đến tòa án.

Tập đoàn Number 1-Tân Hiệp Phát cũng phát thông cáo báo chí đến các cơ quan truyền thông khẳng định nhận trách nhiệm đầu tiên và cao nhất về sản phẩm của doanh nghiệp này, đồng thời khuyến khích khách hàng mời các bên thứ ba chứng kiến, tham gia vào công tác giải quyết khiếu nại để đảm bảo tính khách quan, chân thực của sự việc.

Ông Võ Văn Minh (áo xanh) trước tòa. (Ảnh: MQA)

Xem thêm tại đây: Bị cáo trong vụ chai nước ngọt có ruồi lĩnh án 7 năm tù giam


Nâng cao chất lượng nhân lực du lịch để chuẩn bị cho hội nhập
Ngành du lịch Việt Nam đang tham gia vào quá trình hội nhập ASEAN thông qua Thỏa thuận thừa nhận lẫn nhau (MRA-TP), cho phép dịch chuyển lao động du lịch giữa các nước trong khu vực ASEAN.

Theo các chuyên gia, nếu lao động trong ngành du lịch Việt Nam không nhanh chóng chuẩn bị kiến thức và những kỹ năng cần thiết thì có thể sẽ thua ngay trên sân nhà. Nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực đang là vấn đề cấp bách đặt ra cho các cơ sở đào tạo ngành du lịch.

Hướng dẫn viên giới thiệu về Văn Miếu với du khách quốc tế. (Ảnh: Anh Tuấn/TTXVN)

Xem thêm tại đây: Nâng cao chất lượng nhân lực du lịch để chuẩn bị cho hội nhập


Xếp hạng 11 di tích quốc gia đặc biệt và công nhận 25 bảo vật
Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định xếp hạng 11 di tích quốc gia đặc biệt và công nhận 25 bảo vật quốc gia.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các cấp nơi có bảo vật quốc gia; các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan trực thuộc Chính phủ; người đứng đầu ngành, tổ chức được giao quản lý bảo vật quốc gia được công nhận nêu trên trong phạm vi nhiệm vụ và quyền hạn của mình thực hiện việc quản lý đối với bảo vật quốc gia theo quy định của pháp luật về di sản văn hóa.

Đền Trần Thương, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam. (Nguồn: TTXVN)

Xem thêm tại đây: Xếp hạng 11 di tích quốc gia đặc biệt và công nhận 25 bảo vật

Tin khác