Chủ Nhật, Tháng Tám 20/08/2017

Sự kiện trong nước 24-30/7: Cháy xưởng sản xuất bánh kẹo, 8 người chết

Vụ cháy xưởng sản xuất bánh kẹo nghiêm trọng làm 8 người chết và Thanh tra thành phố Hà Nội kết luận đất sân bay Miếu Môn là đất quốc phòng là hai trong số những sự kiện nổi bật tuần qua.

(Vietnam+) Bản in

Vụ cháy xưởng sản xuất bánh kẹo nghiêm trọng làm 8 người chết và Thanh tra thành phố Hà Nội kết luận đất sân bay Miếu Môn là đất quốc phòng là hai trong số những sự kiện nổi bật tuần qua.

Đề nghị các bên tôn trọng quyền hợp pháp của Việt Nam ở Biển Đông
Ngày 28/7, trả lời câu hỏi của phóng viên về những ý kiến, thông tin gần đây liên quan đến hoạt động dầu khí của Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

“Hoạt động dầu khí liên quan của Việt Nam diễn ra tại khu vực biển hoàn toàn thuộc quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam được xác lập phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982."

"Việt Nam đề nghị các bên liên quan tôn trọng các quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp của Việt Nam và cùng nỗ lực đóng góp tích cực và thiết thực vào việc duy trì hòa bình và hợp tác ở Biển Đông”./.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. (Ảnh: An Đăng/TTXVN)

Xem thêm: Đề nghị các bên tôn trọng quyền hợp pháp của Việt Nam ở Biển Đông


Lĩnh vực đất đai tiếp tục “nóng”, chiếm đến 95% số đơn khiếu nại
Thông tin từ Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, trong sáu tháng đầu năm 2017, đơn vị này đã tiếp nhận 1.539 lượt đơn khiếu nại; trong đó lĩnh vực đất đai vẫn tiếp tục “nóng”, chiếm 95,26% tổng số đơn khiếu nại.

Qua rà soát phân loại, có 862 vụ việc cần phải xử lý, tăng 72 vụ việc so với cùng kỳ năm 2016. Trong đó có 16 vụ việc Thủ tướng Chính phủ giao, 25 vụ việc thuộc thẩm quyền và trách nhiệm giải quyết của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Đến nay, 16 vụ việc đã có quyết định giải quyết cuối cùng, 64 vụ việc đã có quyết định giải quyết lần hai của địa phương và 740 vụ việc đang thuộc thẩm quyền giải quyết của địa phương (chiếm 85,85% số vụ việc).

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Xem thêm: Lĩnh vực đất đai tiếp tục “nóng”, chiếm đến 95% số đơn khiếu nại


Ngành gạo không phải loay hoay giải quyết đầu ra đến hết quý 3
Theo thông tin từ Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), trong phiên đấu thầu xuất khẩu gạo 25% tấm sang Philippines vừa qua, có 4 doanh nghiệp Việt Nam trúng thầu tổng cộng 175.000 tấn với mức giá trúng thầu khác nhau. Đánh giá về tác động của đợt trúng thầu gạo sang Philippines lần này đối với thị trường, ông Huỳnh Thế Năng, Chủ tịch VFA cho rằng mặc dù khối lượng gạo xuất khẩu không nhiều nhưng cũng góp phần thúc đẩy giá gạo trong nước ổn định trong thời gian tới.

Ngoài hợp đồng xuất khẩu gạo sang Philippines, các doanh nghiệp kinh doanh xuất khẩu gạo trong nước cũng đang chuẩn bị nguồn hàng để giao hàng theo các hợp đồng tập trung đã ký trước đó cho Cuba, Bangladesh, Malaysia… và một số hợp đồng thương mại.

Do vậy, từ nay đến hết quý 3/2017, ngành gạo Việt Nam không phải loay hoay với việc giải quyết đầu ra cho nông dân.

Bốc xếp gạo xuất khẩu tại cảng Sài Gòn. (Ảnh: Đình Huệ/TTXVN)

Xem thêm: Ngành gạo không phải loay hoay giải quyết đầu ra đến hết quý 3


Hà Nội: Cháy lớn tại xưởng bánh kẹo, 8 người bị mắc kẹt tử vong
Một đám cháy lớn bất ngờ bốc lên dữ dội tại xưởng sản xuất bánh kẹo nằm sát quốc lộ 32 khiến nhiều người mắc kẹt bên trong.

Sự cố nghiêm trọng trên xảy ra vào khoảng 10 giờ sáng nay, 29/7 tại xã Đức Thượng, Hoài Đức, Hà Nội.

Nguyên nhân vụ việc bước đầu được xác định do lửa hàn xì. 8 nạn nhân bị mắc kẹt đã tử vong trong vụ việc trên./.

Nguyên nhân vụ cháy khiến 8 người tử vong được xác định do lỗi hàn xì (Ảnh: PV/Vietnam+)

Xem thêm: Cháy xưởng bánh khiến 8 người chết: Nguyên nhân do hàn xì


Kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản đạt hơn 20 tỷ USD trong 7 tháng
Theo thông tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, kim ngạch xuất khẩu nông lâm thuỷ sản tháng Bảy ước đạt 3,11 tỷ USD, đưa tổng giá trị xuất khẩu 7 tháng qua đạt 20,45 tỷ USD, tăng 14,7% so với cùng kỳ năm 2016.

Trong số đó, so với cùng kỳ năm 2016, giá trị xuất khẩu các mặt hàng nông sản chính ước đạt 10,89 tỷ USD, tăng 18%; giá trị xuất khẩu thủy sản ước đạt 4,31 tỷ USD, tăng 17,5%, giá trị xuất khẩu các mặt hàng lâm sản chính ước đạt 4,41 tỷ USD, tăng 10,8%.

Gia tăng mạnh nhất là ngành hàng cao su, tăng 12,8% về khối lượng và tăng 59,2% về giá trị so với cùng kỳ năm 2016. Cụ thể, ước tính khối lượng xuất khẩu cao su 7 tháng qua đạt 639.000 tấn và 1,13 tỷ USD.

Ngành hàng rau quả tiếp tục có sự gia tăng mạnh với giá trị xuất khẩu hàng rau quả 7 tháng đầu năm ước đạt 2,03 tỷ USD, tăng 48,9% so với cùng kỳ năm 2016.

Vận chuyển cá ngừ đại dương tại cảng Tam Quan, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định. (Ảnh: Quang Quyết/TTXVN)

Xem thêm: Kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản đạt hơn 20 tỷ USD trong 7 tháng


Thanh tra đất ở Đồng Tâm: Đất sân bay Miếu Môn là đất quốc phòng
Ngày 24/7, Thanh tra thành phố Hà Nội đã ra thông báo Kết luận “Thanh tra toàn diện về việc quản lý, sử dụng và quá trình xử lý từ trước đến nay đối với diện tích đất khu sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức.”

Kết luận thanh tra nêu rõ, đến thời điểm Đoàn thanh tra làm việc, toàn bộ diện tích đất cơ bản phù hợp với diện tích đất các tổ chức đã bàn giao cho Bộ Tư lệnh Công binh. Quá trình đo đạc ở các thời điểm có sai số không lớn, chủ yếu do trừ đường giao thông chạy qua, không làm ảnh hưởng tới việc quản lý, sử dụng đất quốc phòng.

Tuy nhiên, từ sau khi nhận đất đến trước ngày 1/7/2004 (thời điểm Luật Đất đai năm 2003 có hiệu lực), các đơn vị quốc phòng chưa làm thủ tục trình Bộ Quốc phòng để báo cáo Thủ tướng Chính phủ quyết định diện tích 31,9 ha đất bị ảnh hưởng của thi công mà Nông trường Quốc doanh Lương Mỹ đã bàn giao, là thiếu sót.

Đối với việc quản lý, sử dụng đất, Kết luận thanh tra chỉ ra: Từ năm 1981 đến nay, toàn bộ diện tích đất sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm do các đơn vị quốc phòng quản lý, sử dụng. Tuy nhiên, trong quá trình quản lý, sử dụng, các đơn vị quốc phòng cũng như Ủy ban Nhân dân xã Đồng Tâm đã bộc lộ sự buông lỏng quản lý trong một thời gian dài.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung với bà con xã Đồng Tâm, tháng 4/2017. (Ảnh: An Đăng/TTXVN)

Xem thêm: Thanh tra đất ở Đồng Tâm: Đất sân bay Miếu Môn là đất quốc phòng


Chỉ số giá tiêu dùng tháng 7 tăng nhẹ do giá thịt lợn tăng
Theo số liệu vừa được Tổng cục Thống kê công bố sáng ngày 29/7, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 7/2017 tăng 0,11% so với tháng trước, tăng 2,52% so với cùng kỳ năm trước; tăng 0,31% so với tháng 12 năm trước; CPI bình quân bảy tháng đầu năm 2017 so với cùng kỳ năm trước tăng 3,91%.

Trong 11 nhóm hàng hóa và dịch vụ chính có tám nhóm hàng tăng giá là: nhóm hàng hóa và dịch vụ khác tăng 0,73%; hàng ăn và dịch vụ ăn uống tăng 0,54%; thuốc và dịch vụ y tế tăng 0,36%; thiết bị và đồ dùng gia đình tăng 0,09%; giáo dục tăng 0,05%; đồ uống và thuốc lá tăng 0,04%; may mặc, mũ nón, giầy dép tăng 0,04%; nhà ở và vật liệu xây dựng tăng 0,03%.

Bà Đỗ Thị Ngọc, Vụ phó Vụ Thống kê giá, cho biết CPI tháng 7/2017 tăng chủ yếu do các nguyên nhân sau: chỉ số giá nhóm thực phẩm sau sáu tháng giảm đã tăng trở lại vào tháng Bảy do giá thịt lợn bắt đầu tăng từ giữa tháng Bảy với mức tăng khá cao, bình quân giá thịt lợn tăng 3,19% so với tháng trước. Bên cạnh đó, do ảnh hưởng của mưa bão và lũ quét làm cho giá rau xanh tăng 2,56% so với tháng trước.

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Xem thêm: Chỉ số giá tiêu dùng tháng 7 tăng nhẹ do giá thịt lợn tăng


Kỷ niệm trọng thể 70 năm Ngày Thương binh-Liệt sỹ
Sáng 27/7, tại Thủ đô Hà Nội, Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và thành phố Hà Nội đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh-Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2017).

Với lòng biết ơn vô hạn, các đại biểu kính cẩn tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, các bậc cách mạng tiền bối, các Anh hùng Liệt sỹ đã anh dũng hy sinh vì Tổ quốc, vì nhân dân.

Đọc diễn văn tại Lễ kỷ niệm, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ trong cuộc đấu tranh vì độc lập, tự do và tiền đồ tươi sáng của đất nước, vì cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân, hàng triệu người con ưu tú của dân tộc đã hiến dâng tuổi thanh xuân, sẵn sàng xả thân cho Tổ quốc. Đảng, Nhà nước và nhân dân ta đời đời vinh danh, ghi nhớ công ơn, luôn tự hào, nguyện kế tục và thực hiện thành công sự nghiệp cách mạng, xứng đáng với những hy sinh, cống hiến to lớn của các bậc cách mạng tiền bối, các Anh hùng Liệt sỹ, thương binh, đồng bào, chiến sĩ cả nước…

Trước đó, Đoàn đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch nước, Chính phủ, Quốc hội, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã đặt vòng hoa, tưởng niệm các Anh hùng Liệt sỹ tại Đài tưởng niệm các Anh hùng Liệt sỹ (Đường Bắc Sơn-Hà Nội) và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Chương trình văn nghệ đặc biệt tại Lễ kỷ niệm. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Xem thêm: Kỷ niệm trọng thể 70 năm Ngày Thương binh-Liệt sỹ


Thủ tướng yêu cầu các tỉnh tăng cường phòng chống sốt xuất huyết
Trước tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết đang diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia, Việt Nam nằm trong khu vực lưu hành và chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh này, Thủ tướng Chính phủ vừa có công điện về việc tăng cường công tác phòng chống sốt xuất huyết.Nội dung công điện nêu rõ: Hiện nay, tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết đang diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia, Việt Nam nằm trong khu vực lưu hành và chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh sốt xuất huyết.

Tính từ đầu năm 2017 đến nay, cả nước đã ghi nhận hơn 58.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó có hơn 49.000 trường hợp nhập viện và 17 trường hợp tử vong. So với cùng kỳ năm 2016 số nhập viện tăng 11,2%, số tử vong tăng 3 trường hợp.

Nhiều tỉnh, thành phố có số mắc cao và dịch bệnh đang có nguy cơ lan rộng, nhất là: Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng, Quảng Nam, Bình Thuận, Bình Dương, Đồng Nai, An Giang, Trà Vinh, Cà Mau, Tây Ninh, Sóc Trăng, Tiền Giang, Nam Định.

Nhân viên y tế phun thuốc diệt muỗi, hướng dẫn cộng đồng phòng chống sốt xuất huyết. (Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN)

Xem thêm: Thủ tướng yêu cầu các tỉnh tăng cường phòng chống sốt xuất huyết


Cả nước còn 240 điểm tồn lưu hóa chất gây ô nhiễm nặng
Thông tin từ Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, chất lượng môi trường đất tại các khu đô thị đang có xu hướng bị ô nhiễm nặng do các chất thải từ hoạt động công nghiệp, xây dựng, sinh hoạt và các điểm chứa chất độc hóa học tồn lưu Dioxin.

Theo thống kê, chỉ tính riêng các điểm tồn lưu hóa chất bảo vệ thực vật gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng, hiện có 240 điểm trên địa bàn 15 tỉnh. Trong đó, có 23 điểm thuộc khu vực đô thị chưa được xử lý.

Các điểm ô nhiễm chất độc hóa học tồn lưu được phân làm hai loại chính là các khu vực đất bị nhiễm Dioxin do hậu quả chiến tranh (khu vực bị phun rải chất độc hóa học và các sân bay quân sự) và các kho thuốc bảo vệ thực vật.

Báo cáo Môi trường quốc gia năm 2016 vừa được Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố cũng chỉ rõ, tại các điểm tồn lưu chất độc hóa học, đất bị nhiễm các loại hợp chất có hàm lượng các chất độc cao, thời gian tồn lưu trong môi trường lâu, khó phân hủy, khó xử lý hoặc cải tạo.

Tồn lưu hóa chất bảo vệ thực vật gây ô nhiễm. (Ảnh: TTXVN)

Xem thêm: Cả nước còn 240 điểm tồn lưu hóa chất gây ô nhiễm nặng

Tin khác