Thứ Bảy, Tháng Chín 23/09/2017

Sự kiện trong nước tuần qua: Hội nghị Trung ương "chốt" đề cử nhân sự

Hội nghị 14 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI bế mạc và đường Hồ Chí Minh thông xe toàn tuyến là hai trong số những sự kiện nổi bật tuần qua.

(TTXVN/Vietnam+) Bản in

Hội nghị 14 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI bế mạc và đường Hồ Chí Minh thông xe toàn tuyến là hai trong số những sự kiện nổi bật tuần qua.

Cùng Vietnam+ điểm lại những sự kiện nổi bật trong tuần từ 11-17/1:

Bế mạc Hội nghị 14: Biểu quyết đề cử trường hợp "đặc biệt" tái cử
Chiều 13/1, Hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI đã bế mạc, hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra, sau 3 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, thật sự dân chủ và trách nhiệm cao.

Tại Hội nghị lần này, Ban Chấp hành Trung ương đã tập trung thảo luận, thống nhất cao về chủ trương ký kết, phê duyệt Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) theo quy định của pháp luật về ký kết, tham gia các điều ước quốc tế.

Ban Chấp hành Trung ương đã thảo luận dân chủ, thẳng thắn, trách nhiệm và biểu quyết thông qua nhân sự đề cử bổ sung một số đồng chí Ủy viên Trung ương khóa XI thuộc trường hợp "đặc biệt" tái cử khóa XII; nhân sự là Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa XI thuộc trường hợp "đặc biệt" tái cử khóa XII và danh sách đề cử các đồng chí ứng cử các chức danh lãnh đạo chủ chốt của Đảng và Nhà nước nhiệm kỳ khóa XII với số phiếu rất tập trung.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu bế mạc Hội nghị. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Xem thêm tại đây: Bế mạc Hội nghị 14: Biểu quyết đề cử trường hợp "đặc biệt" tái cử


Chính thức công bố ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV
Chiều 15/1, tại Hà Nội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIII đã tổ chức Lễ công bố Nghị quyết số 1129/2016/UBTVQH13 về Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021.

Quyết nghị nêu rõ: Chủ nhật, ngày 22/5/2016 là Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021.

Hội đồng bầu cử quốc gia, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các ngành, các cấp, các cơ quan, đơn vị, tổ chức hữu quan theo trách nhiệm tổ chức cuộc bầu cử, bảo đảm cuộc bầu cử được tiến hành dân chủ, đúng pháp luật, an toàn, tiết kiệm, thực sự là ngày hội của toàn dân. Nghị quyết này có hiệu lực kể từ ngày 14/1.

Quang cảnh buổi Lễ công bố Nghị quyết. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Xem thêm tại đây: Chính thức công bố ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV


Bộ Tài chính: Đã thu được hơn 1.900 tỷ đồng thuế của Metro
Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng khẳng định, cơ quan chức năng đã thu được 1.911 tỷ đồng tiền thuế của Tập đoàn Metro sau thương vụ chuyển giao METRO Cash & Cary Việt Nam.

Số tiền thuế trên theo Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đã được cơ quan chức năng nộp về ngân sách trong những ngày cuối tháng 12/2015. Bộ trưởng cho biết thêm, 22% số tiền thu được sẽ để lại địa phương (Thành phố Hồ Chí Minh), còn lại nộp ngân sách Trung ương.

Trước đó, ngày 7/1, Tập đoàn Metro đã thực hiện xong mọi thủ tục để hoàn tất thương vụ chuyển giao METRO Cash & Cary Việt Nam. Cụ thể, Tập đoàn TCC (Thái Lan) đã mua lại toàn bộ cơ sở bán buôn của Tập đoàn METRO tại Việt Nam, bao gồm tất cả 19 trung tâm và các bất động sản liên quan trị giá 655 triệu euro.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Metro)

Xem thêm tại đây: Bộ Tài chính: Đã thu được hơn 1.900 tỷ đồng thuế của Metro


Trái cây Việt chinh phục các thị trường khó tính trong năm 2015
Năm 2015 ghi dấu ấn với trái cây Việt Nam khi các thị trường khó tính như Mỹ, Australia, New Zealand, Nhật Bản, Hàn Quốc... đã đón nhận vải tươi, nhãn, thanh long, chôm chôm, xoài Việt Nam.

Tại hội nghị tổng kết công tác 2015 và triển khai kế hoạch công tác 2016 của Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn ngày 12/1, ông Hoàng Trung, Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, cho biết hợp tác quốc tế đã và đang được đẩy mạnh và thực hiện có hiệu quả, đặc biệt là việc dỡ bỏ hàng rào kỹ thuật góp phần mở rộng thị trường đối với hàng hóa nông lâm sản của Việt Nam.

Theo ông Hoàng Trung, Cục Bảo vệ thực vật đã đẩy nhanh tiến độ phân tích nguy cơ dịch hại đối với xoài và vú sữa xuất khẩu vào thị trường Mỹ; tiến hành thúc đẩy việc xuất khẩu vú sữa, nhãn, vải và chôm chôm sang Hàn Quốc; cung cấp hồ sơ kỹ thuật đối với 5 loại quả tươi phục vụ mở cửa thị trường Đài Loan (Trung Quốc) cũng như tăng cường tháo gỡ để xuất khẩu trở lại thanh long sang thị trường này.

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Xem thêm tại đây: Trái cây Việt chinh phục các thị trường khó tính trong năm 2015


Thu hút FDI là động lực tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2016
Đầu tư nước ngoài (FDI) vào Việt Nam được đánh giá là khu vực không những có đóng góp lớn về vốn, tăng trưởng GDP, xuất khẩu mà còn đang tạo ra hàng triệu việc làm cho người lao động.

Theo Cục Đầu tư nước ngoài, năm 2015, cả nước có 2.013 dự án mới được cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn đăng ký 15,578 tỷ USD, bằng 99,6% so với năm 2014. Có 814 lượt dự án đăng ký tăng vốn đầu tư với tổng vốn đăng ký tăng thêm 7,18 tỷ USD, tăng 56,5% so với năm 2014. Tính chung cả năm 2015, tổng vốn đăng ký cấp mới và tăng thêm hơn 22,7 tỷ USD, tăng 12,5% so với năm 2014.

Chính vì thế, trong định hướng phát triển kinh tế, xã hội năm 2016, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh đã nhấn mạnh: “Lao động có việc làm là để ổn định xã hội, là động lực cho phát triển kinh tế. Cho nên chúng ta cần tiếp tục các giải pháp đẩy mạnh thu hút FDI; đặc biệt là chọn lọc các dự án chất lượng cao.”

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Xem thêm tại đây: Thu hút FDI là động lực tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2016


Đường Hồ Chí Minh chính thức thông toàn tuyến từ Cao Bằng-Cà Mau
Ngày 16/1, tại thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau, Bộ Giao thông Vận tải tổ chức lễ thông xe dự án đầu tư xây dựng cầu Hòa Trung và đường Hồ Chí Minh đoạn từ cầu Năm Căn đến Đất Mũi, tỉnh Cà Mau. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đến dự và phát lệnh thông xe.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, việc đưa dự án Cầu Hòa Trung nối hai bờ sông Gành Hào trên quê hương cách mạng Cà Mau có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh của Cà Mau, khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và cả nước trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế.

Việc thông xe đoạn Năm Căn đến Đất Mũi đã nối liền toàn tuyến Dự án đường Hồ Chí Minh từ Pác Pó (Cao Bằng) đến Đất Mũi, Cà Mau.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các đại biểu thực hiện nghi thức cắt băng Lễ thông xe đường Hồ Chí Minh. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Xem thêm: Đường Hồ Chí Minh chính thức thông toàn tuyến từ Cao Bằng-Cà Mau


Hãng hàng không Nhật Bản thâu tóm cổ phần Vietnam Airlines
Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và Tập đoàn hàng không lớn nhất Nhật Bản All Nippon Airways (Tập đoàn ANA) đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược.

Theo đó, Tập đoàn ANA sẽ mua cổ phần của Vietnam Airlines với giá trị 2.431 tỷ đồng (tương đương 108 triệu USD).

Mối quan hệ hợp tác chiến lược này sẽ giúp hai bên có thể khai thác, tận dụng thế mạnh của lẫn nhau nhằm mở rộng mạng đường bay và thị trường quốc tế đồng thời hai bên cũng cam kết chia sẻ và sử dụng các dịch vụ của nhau tại thị trường Việt Nam và Nhật Bản.

Vietnam Airlines và ANA của Nhật Bản bắt tay hợp tác chiến lược hàng không. (Ảnh: Vietnam Airlines cung cấp)

Xem thêm tại đây: Hãng hàng không Nhật Bản thâu tóm cổ phần Vietnam Airlines


Quy mô dân số Việt Nam ổn định ở mức không quá 92 triệu người
Ngày 14/1, tại Hà Nội, Tổng cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình (Bộ Y tế) đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác dân số-kế hoạch hóa gia đình năm 2015 và triển khai kế hoạch năm 2016.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến khẳng định, mặc dù trong năm 2015, ngành Dân số-Kế hoạch hóa gia đình gặp nhiều khó khăn, với nhiều nhiệm vụ nặng nề nhưng nhờ sự cố gắng, nỗ lực của toàn ngành cùng với việc đưa ra những chương trình hoạt động sát với thực tiễn, ngành Dân số đã đạt được những thành tựu đáng khích lệ.

Quy mô dân số giữ ở mức ổn định, chưa vượt qua 92 triệu người; duy trì được tốc độ gia tăng dân số trong khoảng 1%, với mức sinh ổn định là 2,1 con. Mất cân bằng giới tính khi sinh giữ ở mức 113 trẻ trai/100 trẻ gái.

Việc duy trì mức sinh thấp hợp lý đã góp phần giảm tỷ lệ tử vong mẹ, tử vong trẻ sơ sinh, nâng cao chất lượng dân số và giúp Việt Nam có điều kiện chăm sóc tốt hơn cho nhóm đối tượng trẻ em và người cao tuổi.

Ảnh minh họa. (Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN)

Xem thêm tại đây: Quy mô dân số Việt Nam ổn định ở mức không quá 92 triệu người


Liên minh châu Âu bàn giao bộ tiêu chuẩn nghề du lịch cho Việt Nam
Sau 3 năm xây dựng, dự án EU-ESRT đã hoàn thiện, thiết kế, in ấn và chính thức bàn giao bộ tài liệu song ngữ “Tiêu chuẩn nghề du lịch Việt Nam-VTOS phiên bản 2013” của dự án “Chương trình Phát triển Năng lực Du lịch có trách nhiệm với Môi trường và Xã hội” do Liên minh Châu Âu tài trợ (gọi tắt là Dự án EU-ESRT) cho Tổng cục Du lịch, vào chiều 15/1.

Bộ tiêu chuẩn phiên bản mới bao gồm sáu lĩnh vực nghề chính là Lễ tân, Phục vụ buồng, Phục vụ nhà hàng, Chế biến món ăn, Điều hành Du lịch & Đại lý lữ hành và Hướng dẫn du lịch.

Ngoài ra, bộ tiêu chuẩn cũng được xây dựng mở rộng cho bốn lĩnh vực nghề chuyên biệt đáp ứng các nhu cầu cao của ngành gồm Thuyết minh du lịch, Phục vụ trên tàu thủy du lịch, Quản lý khách sạn và Vận hành cơ sở lưu trú nhỏ.

Tiêu chuẩn VTOS phiên bản 2013 được xây dựng tương thích với Tiêu chuẩn Năng lực chung về nghề Du lịch trong ASEAN và đáp ứng các quy định của Thỏa thuận Thừa nhận lẫn nhau về nghề du lịch trong ASEAN (MRA-TP), đảm bảo yêu cầu hội nhập Cộng đồng kinh tế ASEAN từ năm 2016.

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Xem thêm: Liên minh châu Âu bàn giao bộ tiêu chuẩn nghề du lịch cho Việt Nam


Việt Nam đứng thứ tư thế giới về số dự án Cơ chế phát triển sạch
Giáo sư tiến sỹ Trần Thục, Phó Chủ tịch Hội đồng tư vấn Ủy ban Quốc gia về Biến đổi khí hậu cho biết, Việt Nam đã và đang làm tốt các hoạt động ứng phó biến đổi khí hậu.

Tính đến tháng 6/2015, Việt Nam đã có 254 dự án Cơ chế phát triển sạch (CDM) được Ban chấp hành quốc tế về CDM (EB) công nhận.

Trong tổng 254 dự án, các dự án về năng lượng chiếm 87,6%, xử lý chất thải chiếm 10,2%, trồng rừng và tái tạo rừng chiếm 0,4%, các loại khác chiếm 1,8%.

Việt Nam xếp thứ tư trên thế giới về số lượng dự án, với tổng lượng khí nhà kính tiềm năng giảm khoảng 137,4 triệu tấn CO2 tương đương trong thời kỳ tín dụng. Số chứng chỉ giảm phát thải được chứng nhận do EB cấp đến nay trên 12 triệu, đứng thứ 11 trên thế giới.

Hệ thống cột phong điện tại huyện Tuy Phong, Bình Thuận. (Ảnh: TTXVN)

Xem thêm tại đây: Việt Nam đứng thứ tư thế giới về số dự án Cơ chế phát triển sạch

Tin khác