Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong phiên giao dịch ngày 20/5, giá vàng thế giới đảo chiều đi lên, trong bối cảnh đồng bạc xanh suy yếu sau khi biên bản cuộc họp hồi tháng Tư vừa qua của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho thấy các nhà hoạch định chính sách Mỹ cho rằng việc tăng lãi suất vào tháng Sáu là quá sớm.

Kết thúc phiên này, giá vàng giao tháng 6/2015 tại Sàn giao dịch kim loại New York (COMEX) tăng 2 USD lên 1.208,70 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng giao ngay trong phiên này đã có thời điểm tăng 0,5% lên 1.213,36 USD/ounce, sau khi biên bản họp của Fed được công bố.

Theo biên bản trên, các quan chức Fed đều hy vọng nền kinh tế Mỹ sẽ lấy lại được đà phát triển, bất chấp tốc độ tăng GDP chỉ đạt 0,2% trong quý 1/2015.

Theo nhìn nhận của Fed, thị trường lao động tiếp tục giữ được đà cải thiện, nhưng kinh tế Mỹ lại xuất hiện một số dấu hiệu tiêu cực. Trong khi đó, "sức khỏe" kinh tế một số nước, điển hình là Trung Quốc và cuộc khủng hoảng nợ tại Hy Lạp, vẫn tạo ra nhiều mối lo. Đây là những lý do khiến Fed tin rằng vội vã tăng lãi suất sẽ bất lợi cho đà phát triển của kinh tế Mỹ.

SPDR Gold Trust, quỹ giao dịch vàng lớn nhất thế giới, ngày 18/5 đã giảm lượng vàng nắm giữ xuống mức thấp nhất trong bốn tháng qua, còn 718,24 tấn. Đây là dấu hiệu cho thấy tâm lý thận trọng của nhà đầu tư./.