Phun xịt thuốc diệt muỗi phòng bệnh Zika, sốt xuất huyết. (Ảnh: Phương Vy/TTXVN)

Ngày 24/10, Sở Y tế tỉnh Long An đã thông tin về trường hợp nhiễm virus Zika đầu tiên trên địa bàn tỉnh.

Sở Y tế Long An đã nhận được thông báo kết quả xét nghiệm từ Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh cho biết mẫu xét nghiệm của bé gái 4 tuổi sống tại thị trấn Bến Lức (huyện Bến Lức, tỉnh Long An) dương tính với virus Zika. Đây là trường hợp nhiễm virus Zika thứ 11 tại Việt Nam và là trường hợp nhiễm đầu tiên tại tỉnh Long An. Qua thời gian theo dõi, điều trị, đến nay sức khỏe của bệnh nhân đã trở lại bình thường.

Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm của Viện Pasteur, ngành y tế Long An đã phối hợp với các ngành chức năng và các địa phương tiến hành điều tra dịch tễ, điều tra ca bệnh, khoanh vùng xử lý ổ dịch, áp dụng các biện pháp kỹ thuật chuyên môn theo hướng dẫn của Bộ Y tế khống chế dịch bệnh.

Bên cạnh đó, các ngành chức năng của tỉnh tích cực triển khai các biện pháp diệt muỗi, diệt lăng quăng tại các khu vực trọng điểm; đẩy mạnh công tác truyền thông, nâng cao nhận thức của người dân về phòng chống bệnh sốt xuất huyết và bệnh do virus Zika.

Sở Y tế Long An khuyến cáo người dân, đặc biệt là phụ nữ đang mang thai, cần chủ động theo dõi sức khỏe, thực hiện các biện pháp phòng chống lây nhiễm virus Zika; chủ động diệt muỗi, lăng quăng; khi có dấu hiệu bất thường về sức khỏe cần đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị./.