Bộ trưởng Bộ khoáng sản Sudan Ahmed Sadiq al-Karouri (trái) và Bộ trưởng Dầu mỏ và Khoáng sản Saudi Arabia Ali bin Ibrahim Al-Naimi. (Nguồn: Reuters)

Ngày 4/5, Saudi Arabia và Sudan đã đạt được thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực khai khoáng, theo đó hai bên sẽ bắt đầu khai thác khoáng sản chung tại khu vực Biển Đỏ giữa hai nước vào năm 2020.

Theo thỏa thuận được ký kết nhân chuyến thăm Sudan ngày 4/5 của Bộ trưởng Dầu mỏ và Khoáng sản Saudi Arabia Ali bin Ibrahim Al-Naimi, Sudan và Saudi Arabia sẽ triển khai dự án chung Atlantis II để khai thác các loại khoáng sản, trong đó có vàng và bạc, ở độ sâu 2.000m dưới đáy Biển Đỏ giữa hai nước.

Cơ quan Nghiên cứu Địa chất Sudan ước tính khu vực biển chung này chứa hơn 47 tấn vàng, 2 triệu tấn kẽm, 500.000 tấn đồng, 3.000 tấn bạc và một lượng lớn các loại khoáng sản có giá trị khác.

Dự án được kỳ vọng sẽ mang lại khoản doanh thu 20 tỷ USD cho hai nước.

Saudi Arabia và Sudan, hai quốc gia Arab nằm đối diện nhau qua Biển Đỏ, đã từng tính đến việc khai thác chung khoáng sản tại vùng biển này từ giữa những năm 70 của thế kỷ trước./.