Các phương tiện trên đường phố Syney. (Nguồn: smh.com.au)

Báo cáo mới đây của Hiệp hội ôtô Australia (AAA) cho thấy chi phí giao thông của người dân thành phố Sydney hiện ở mức cao nhất Australia khi trung bình mỗi gia đình phải trả 420 AUD (khoảng 318 USD)/tuần.

Báo cáo trên cũng cho biết thành phố đi lại đắt đỏ thứ hai ở Australia là Bisbane với mức 380 AUD/tuần, tiếp đó là thành phố Melbourne với 350 AUD/tuần, thấp nhất là thành phố Hobart với 280 AUD/tuần.

Chi phí giao thông gồm tất cả các loại phí mà mỗi hộ gia đình phải trả khi sở hữu xe ôtô cùng với chi phí sử dụng phương tiện công cộng.

Sydney là thành phố giao thông đắt đỏ hàng đầu khi mỗi gia đình phải trả 17% tổng thu nhập cho giao thông. Sydney cũng đứng đầu chi phí về đăng ký xe, bảo hiểm và phí học lái.

Người phát ngôn của AAA Nick Tyrrell cho biết con số thống kê này có tác động nhất định tới các nhà hoạch định chính sách. Cần có sự phối hợp tốt hơn giữa cấp bang và liên bang để hỗ trợ các hộ gia đình, không chỉ về xe ôtô, mà gồm cả hệ thống hạ tầng giao thông như đường sá và giao thông công cộng./.