(Nguồn: rte.ie)

Giới chức ngành cổ vật Syria ngày 21/6 lên tiếng báo động về việc bảo tồn thành phố cổ Palmyra, miền Trung nước này, sau khi nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đặt mìn tại những di tích cổ nổi tiếng ở địa điểm được UNESCO công nhận là di sản thế giới này.

Theo quan chức phụ trách cổ vật của Syria Maamoun Abdulkarim và Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR), IS ngày 20/6 đã đặt mìn và các thiết bị phát nổ tại những tàn tích từ nền văn minh Greco-Roman ở Palmyra.

Phát biểu với báo giới, ông Abdulkarim hối thúc người dân cũng như các thủ lĩnh bộ lạc tại Palmyra, các chuyên gia tôn giáo và văn hóa can thiệp để ngăn chặn hành động phá hoại các di sản văn hóa tại Syria cũng như tại miền Bắc Iraq.

Trong khi đó, giám đốc SOHR Rami Abdel Rahman cho biết hiện chưa rõ liệu mục đích của IS đặt mìn tại địa điểm trên là muốn phá hủy các tàn tích cổ hay muốn ngăn chặn các lực lượng chính phủ tiến vào thành phổ này.

Theo ông Rahman, các lực lượng chính phủ trong 3 ngày qua đã thực hiện các vụ không kích ở Palmyra khiến ít nhất 11 người thiệt mạng và đang có kế hoạch tái chiếm thành phố này.
 
Thành phố cổ Palmyra tọa lạc ở điểm giao thoa của các nền văn minh cổ đại. Những ngôi đền có niên đại từ thế kỷ thứ 1 và thế kỷ thứ 2 còn lại ở nơi đây, cùng các con đường với nhiều dãy cột tuyệt đẹp, là sự hòa trộn độc đáo của các nền văn minh Hy Lạp, La Mã và Ba Tư.

UNESCO coi Palmyra là “một trong những trung tâm văn hóa quan trọng nhất của thế giới cổ đại.” Kể từ khi IS kiểm soát Palmyra ngày 20/5 vừa qua, đền Bel và khu vực xung quanh đã bị phiến quân chiếm và sử dụng làm căn cứ quân sự.

Trước khi IS chiếm Palmyra, nhiều di sản ở thành phố này đã bị phá hủy trong các cuộc xung đột bùng phát từ tháng 3/2011 giữa lực lượng chính phủ và quân nổi dậy.

Tháng 12/2014, Liên hợp quốc cho biết gần 300 di sản văn hóa ở Syria, trong đó có Palmyra, đã bị phá hủy hoặc bị cướp./.