Các tay súng đối lập tại mặt trận ở khu vực al-Zahra, ngoại ô phía tây bắc Aleppo ngày 24/8. (AFP/TTXVN)

Ngày 24/9, các bên tham chiến tại Syria đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn trong vòng 6 tháng tại thành phố Zabadani do phe nổi dậy kiểm soát và hai khu vực khác của người Shi'ite tại khu vực Tây Bắc của Syria.

Ông Rami Abdel Rahman, đại diện Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria, xác nhận rằng lệnh ngừng bắn tại Zabadani và hai ngôi làng Fuaa và Kafraya đã được nhất trí dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc.

Nữ phát ngôn viên Liên hợp quốc Jessy Chahine đã khẳng định những diễn biến tích cực trong các cuộc đàm phán do Liên hợp quốc điều phối, song nhấn mạnh việc thông báo về thỏa thuận ngừng bắn sẽ phụ thuộc vào chính các bên.

Theo ông Abdel Rahman, thỏa thuận ngừng bắn 6 tháng đạt được giữa các nhóm chiến binh nổi dậy trong đó có nhóm Hồi giáo Ahrar al-Sham và các lực lượng ủng hộ chính phủ cùng các đồng minh thuộc phong trào Hezbollah Shi'ite ở Liban. Thỏa thuận này đánh dấu lần thứ 3 các bên tham chiến nhất trí về một lệnh ngừng bắn trong khu vực, và lần thứ 2 các bên nhất trí về một lệnh ngừng bắn trong vòng 2 tuần, nhưng thỏa thuận trước đó đã nhanh chóng đổ vỡ.

Một nguồn tin Syria thân cận với các bên tham gia đàm phán cho biết sau lệnh ngừng bắn bắt đầu hồi cuối tuần trước, thỏa thuận này sẽ chứng kiến việc di dời khoảng 10.000 người dân khỏi 2 thị trấn Fuaa và Kafraya. Những người này sẽ được đưa tới các khu vực do chính quyền Syria kiểm soát. Đổi lại, khoảng 500 tay súng nổi dậy sẽ rút khỏi Zabadani để tới tỉnh Idlib./.