Các tay súng thuộc Lực lượng Dân chủ Syria (SDF). (Nguồn: SDF)

Theo AFP/Reuters, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), bao gồm các tay súng người Kurd và Arab do Mỹ hậu thuẫn, ngày 6/11 đã tiến hành một chiến dịch được chờ đợi từ lâu nhằm chiếm lại thành phố Raqqa ở Syria, "thủ đô" trên thực tế của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Tại buổi họp báo ở Ain Issa, cách thành trì Raqqa khoảng 50km về phía Bắc, một chỉ huy SDF thông báo: "Cuộc chiến lớn nhằm giải phóng Raqqa và các khu vực xung quanh đã bắt đầu."

Chiến dịch này diễn ra trong bối cảnh các lực lượng Iraq được liên quân do Mỹ đứng đầu hậu thuẫn đang đẩy mạnh cuộc tấn công nhằm giành lại thành trì Mosul của IS ở Iraq.

Ngoài ra, người phát ngôn của SDF Talal Sello ngày 6/11 cũng thông báo rằng Washington đã nhất trí rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không đóng vai trò trong cuộc chiến chiếm Raqqa.

Cùng ngày, trả lời đài phát thanh Europe 1, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian cho rằng cuộc chiến chống IS của liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu nên bắt đầu chiến dịch tấn công Raqqa. Bộ trưởng Pháp cho rằng điều này là cần thiết trong lúc cuộc chiến ở Mosul sẽ kéo dài và phức tạp khi IS đang trà trộn lẫn với dân địa phương./.