Bộ trưởng Thông tin Syria Omran al-Zoubi. (Nguồn: AFP)

Ngày 27/4, Bộ trưởng Thông tin Syria Omran al-Zoubi đã cáo buộc chính quyền Saudi Arabia và Thổ Nhĩ Kỳ đang đóng "vai trò lật đổ" trong khu vực, đặc biệt là tại Syria.

Phát biểu với hãng thông tấn Tasnim của Iran, ông al-Zoubi nhấn mạnh rằng mối liên hệ giữa các tổ chức khủng bố với chế độ Saudi Arabia và Thổ Nhĩ Kỳ "không còn là điều bí mật." Saudi Arabia "đang cố gắng che giấu vai trò của mình trong việc hỗ trợ những kẻ khủng bố trên thế giới."

Liên quan đến quan điểm của Chính phủ Syria về Hội nghị Geneva 3, Bộ trưởng al-Zoubi nhấn mạnh rằng kể từ khi bắt đầu cuộc khủng hoảng, Damascus đã không bỏ lỡ cơ hội giải quyết cuộc khủng hoảng tại nước này bằng giải pháp chính trị. Bình luận về quyết định của Liên đoàn Arập thành lập lực lượng quân sự chung, ông al-Zoubi cho rằng các nước Arập đã "vượt qua chính mình" trong một nỗ lực nhằm giảm vai trò của Mỹ tại khu vực.

Cùng ngày, lực lượng chống đối ở Syria đã cùng phát động một chiến dịch chống lại các lực lượng trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad tại khu vực trung tâm tỉnh Aleppo. Các nhóm phiến quân gồm Quân đội al-Fatih, Mặt trận Damascus, Quân đội Hồi giáo và Phong trào Hồi giáo Ahrar Sham cho biết đã quyết định hợp nhất nhằm "giải phóng" Aleppo.

Các nhóm phiến quân nói trên đã giành quyền kiểm soát thành phố Idlib ở phía Tây Bắc và hầu hết các vùng phụ cận thành phố Jisr al-Shughur. Trong khi đó, Quân đội Syria Tự do (FSA) và các nhóm phiến quân khác hiện đang kiểm soát tới 60% diện tích của thành phố Aleppo./.