(Nguồn: AP)

Cơ quan chăm sóc y tế tại Syria hiện đang phải đối mặt với một căn bệnh mới có tên Leishmanisis có nguồn gốc từ các xác chết.

Bệnh Leishmanisis do ruồi cát mang trùng ký sinh gây ra. Các triệu chứng của bệnh bao gồm những vết thương hở lớn, với phần da thịt xung quanh bị thối rữa. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh có thể gây chết người.

Trường hợp đầu tiên mắc Leishmanisis được phát hiện vào năm 2013. Kể từ đó đến nay, số người tử vong vì căn bệnh này đã tăng chóng mặt tại vùng nông thôn Syria, và căn bệnh vẫn đang tiếp tục lây lan rộng. Các chuyên gia cho biết thói quen vứt xác người chết giữa đường của tổ chức khủng bố IS là nguyên nhân làm bùng phát căn bệnh này.

“Sau khi giết hại những người vô tội, IS thường xuyên vứt xác họ trên đường phố. Đây là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến sự lây lan rộng rãi của bệnh Leishmanisis”, kênh truyền thông Rudaw dẫn lời người đứng đầu tổ chức Trăng lưỡi liềm Đỏ của người Kurd.

Năm ngoái, nhiều bác sỹ đã cùng tổ chức y tế quốc tế Bác sỹ Không biên giới tìm cách ngăn chặn sự bùng phát của căn bệnh. Tuy nhiên, họ đã phải bỏ dở công việc của mình do phiến quân IS tăng cường các đợt tấn công, phá hủy nhiều trung tâm y tế và bệnh viện ở Syria.

“Chúng tôi không có bất cứ hiểu biết nào về căn bệnh chết người này trước đó. Chúng tôi đã chiến đấu trên các chiến trường suốt gần 4 năm qua, và căn bệnh này có vẻ đã xuất phát từ những vùng chiến sự như Tal Hamis, Hon và Qosa” - một chiến binh người Kurd cho biết.

Dịch bệnh phát triển mạnh nhất ở những làng mạc đang lâm vào tình trạng nghèo đói với diện tích rừng bị tàn phá nghiêm trọng - tất cả là hậu quả sau những cuộc tấn công của IS.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cứ mỗi năm lại có 1,3 triệu ca mắc Leishmanisis mới và 20.000-30.000 ca tử vong vì căn bệnh./.