Hãng AFP đưa tin Ngoại trưởng Syria Walid al-Muallem ngày 25/2 khẳng định chính quyền nước này sẵn sàng đàm phán với tất cả các đảng phái, kể cả lực lượng nổi dậy vũ trang, muốn đối thoại để chấm dứt xung đột.

Phát biểu trong cuộc hội đàm tại Mátxcơva với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov, ông Muallem khẳng định: “Chúng tôi vẫn tin vào một giải pháp hòa bình cho vấn đề ở Syria,” đồng thời đề cập đến việc thành lập một liên minh cầm quyền sẽ đàm phán với “lực lượng đối lập ở cả trong lẫn ngoài nước.”

Về phần mình, Ngoại trưởng Nga cho rằng không phương án nào có thể thay thế một giải pháp chính trị được nhất trí thông qua đàm phán để chấm dứt cuộc xung đột kéo dài hai năm qua.

Ông Lavrov nói: “Chúng tôi ủng hộ đất nước Syria độc lập, thống nhất và ủng hộ tất cả người dân Syria, dù theo tôn giáo nào, sống tự do trong hòa bình và dân chủ. Người Syria cần quyết định số phận của họ mà không có sự can thiệp từ bên ngoài.”

Ông Lavrov đánh giá tình hình Syria đang ở “ngã ba đường” nhưng vẫn bày tỏ lạc quan có thể tìm được một giải pháp thông qua thương lượng, dù đang có những thành phần tìm cách gây đổ máu hơn nữa, điều có nguy cơ làm sụp đổ nhà nước và xã hội Syria./.