Thường dân người Kurd ở Hasaka sơ tán tới thành phố Qameshli để lánh chiến sự. (Nguồn: AFPTTXVN)

Theo Tân hoa xã,  kênh truyền hình liên Arab al-Mayadeen ngày 21/8 đưa tin quân đội Syria và các chiến binh lực lượng người Kurd đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn ở tỉnh Hasakah, một khu vực bất ổn ở Đông Bắc Syria, dưới sự hòa giải của Nga.

Nguồn tin nêu rõ thỏa thuận ngừng bắn bao gồm việc chấm dứt giao tranh, sơ tán những người bị thương, quay trở lại các giới tuyến trước đó của hai bên và khởi động đàm phán.

Lệnh ngừng bắn bắt đầu từ lúc 5 giờ chiều cùng ngày kết hợp với việc đưa những người bị thương tới các bệnh viện tại thành phố Qamishli ở Hasakah.

Các vị trí quân sự sẽ phải quay trở lại trạng thái trước đó khi đàm phán bắt đầu vào ngày 22/8 tại sân bay Qamishli giữa đại diện của phía Syria và lực lượng người Kurd cùng với các nhà trung gian hòa giải của Nga và Iran.

Hôm 20/8, một nguồn tin tại thành phố trên nói rằng người Nga đã bắt đầu những nỗ lực hòa giải nhằm hạ nhiệt căng thẳng và xoa dịu giao tranh vốn đã diễn ra ác liệt giữa các lực lượng cảnh sát người Kurd (Assayish) và Các lực lượng Phòng vệ Quốc gia Syria (NDF), một lực lượng bán quân sự ủng hộ quân đội Syria, trong vài ngày qua.

Trước đó cả NDF và Assayish đã bắt giữ người của nhau. Khi căng thẳng gia tăng, lực lượng người Kurd đã yêu cầu giải tán NDF ở Hasakah, lời đề nghị mà quân đội Syria từ chối.

Sau đó, Assayish bắt đầu bắn phá các vị trí của NDF ở Hasakah, khiến quân đội Syria lần đầu tiên đáp trả bằng các cuộc không kích./.