AFP/Reuters đưa tin, Trưởng phái đoàn gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc, ông Herve Ladsous, ngày 1/5 cho biết lực lượng của chính phủ Syria vẫn duy trì vũ khí hạng nặng trong các thành phố, và cả chính quyền lẫn phe đối lập ở nước này đều đã vi phạm thỏa thuận ngừng bắn của Liên hợp quốc.

Trả lời một buổi họp báo, ông Ladsous còn cho biết các nước thành viên Liên hợp quốc hiện tại mới chỉ cung cấp 150 quan sát viên cho phái đoàn 300 người và Syria đã từ chối cấp thị thực cho ba quan sát viên.

Ông Ladsous cũng khẳng định Liên hợp quốc đang đẩy nhanh tiến độ triển khai các quan sát viên không vũ trang này để đảm bảo cả 300 người sẽ có thể đến Syria vào cuối tháng Năm.

Hiện Liên hợp quốc đã triển khai được quan sát viên tại Damascus, Idlib, Homs, Hama, Daara. Tại các địa điểm này, các quan sát viên đã tiếp xúc với tất cả các bên cũng như tiến hành các đợt thị sát định kỳ.

Hãng tin nhà nước SANA cho biết nhóm vũ trang có tên gọi Lữ đoàn của Mohammed đã ám sát ứng cử viên quốc hội của tỉnh Daara, ông Abdul-Hamid Taha.

Ông Ladsous cho biết thêm Chính phủ Syria đã từ chối cấp thị thực nhập cảnh cho ba quan sát viên song không tiết lộ quốc tịch của ba nhân vật này. Ông cảnh cáo sẽ báo cáo lên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nếu Damascus không hợp tác trong việc cấp thị thực cho các quan sát viên của Liên hợp quốc. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Syria đã bác bỏ thông tin trên và cho biết hiện tại các quan sát viên từ hơn 110 quốc gia được phép hoạt động tại Syria.

Trước đó, nhóm này đe dọa sẽ thủ tiêu bất cứ ai đề cử ông Abdul làm ứng cử viên cho kỳ bầu cử quốc hội sắp tới. Nhóm vũ trang Hồi giáo Al-Nusra nhận đã tiến hành một số vụ đánh bom ở Syria, trong đó có vụ đánh bom tại thủ đô Damascus tuần trước nhằm vào lực lượng an ninh, làm ba người bị thương.

Trong bối cảnh bạo lực tiếp diễn, Đại diện đặc biệt của Tổng thư ký Liên hợp quốc phụ trách các vấn đề về trẻ em trong các cuộc xung đột vũ trang, bà Radhika Coomaraswamy đã báo động về thực trạng có nhiều trẻ em trở thành nạn nhân của các vụ tấn công tại Syria.

Các báo cáo gần đây cho thấy bất chấp thỏa thuận ngừng bắn, bạo lực leo thang đã làm nhiều dân thường thiệt mạng, trong đó có 34 trẻ em./.