Taliban lợi dụng hủ tục bacha bazi - một dạng bóc lột tình dục ở trẻ em nam - để thâm nhập vào đội ngũ an ninh các cấp. (Nguồn: AFP)​

Taliban đang sử dụng nô lệ tình dục trẻ em như một thứ vũ khí để tổ chức những cuộc tấn công ám sát và phá hoại lực lượng cảnh sát ở khu vực miền nam Afghanistan.

Theo thông tin do AFP khai thác từ nhiều quan chức và những người sống sót sau các cuộc tấn công này, Taliban lợi dụng hủ tục "bacha bazi" - một dạng bóc lột tình dục ở trẻ em nam - để thâm nhập vào đội ngũ an ninh các cấp.

Các quan chức an ninh và tư pháp tỉnh Uruzgan cho biết trong gần hai năm qua, một làn sóng những cuộc tấn công từ bên trong đã được Taliban tổ chức - với ít nhất 6 vụ chỉ từ tháng Một đến tháng Tư - dẫn tới cái chết của hàng trăm cảnh sát địa phương.

"Taliban đang cử tới đây những cậu bé - những cậu bé xinh xắn, đẹp đẽ - để thâm nhập vào các chốt kiểm soát để giết hại, đầu độc và đánh thuốc cảnh sát," Ghulam Sakhi Rogh Lewanai, nguyên cảnh sát trưởng Uruzgan, cho biết.

"Chúng đã tìm ra điểm yếu lớn nhất của lực lượng cảnh sát, đó là bacha bazi," ông cho biết.

Nhóm nổi dậy này đang dùng những cậu bé bacha làm mồi nhử, Matiullah, 21 tuổi, cảnh sát duy nhất sống sót sau một vụ tấn công nội bộ diễn ra ở quận Dehrawud vào mùa Xuân năm ngoái cho biết.

Matiullah cho hay kẻ tấn công chính là nô lệ tình dục của chỉ huy chốt kiểm soát, một thiếu niên có tên Zabihullah. Vào một buổi tối muộn, cậu thiếu niên đã thực hiện một vụ xả súng, giết chết 7 sỹ quan cảnh sát, trong đó có cả viên chỉ huy, khi họ đang ngủ.

"Cậu ta đã đưa Taliban vào trong chốt và dùng nòng súng thúc vào các xác chết để kiểm tra xem còn ai sống sót hay không. Tôi đã giả vờ chết," Matiullah, hiện đang làm nghề thợ may, chỉ vào lớp băng gạc trên trán mình.

"Khi những đồng phạm Taliban của cậu ta thu gom vũ khí và đạn dược, Zabihullah tuyên bố: 'Tất cả đều đã chết'."

Những vụ ám sát tương tự đã cho thấy ảnh hưởng tiêu cực của bacha bazi tới tình hình an ninh ở Uruzgan, một tỉnh hẻo lánh có nguy cơ sụp đổ và phá hủy những gì binh lính Mỹ, Australia và Hà Lan từng giành được tại đây sau nhiều năm chiến đấu.

Nhiều quan chức cho biết gần như toàn bộ 370 chốt kiểm soát của cảnh sát địa phương và quốc gia ở Uruzgan đều có các bacha - một số nơi thậm chí còn có tới 4 bacha - những trẻ em nam được chiêu mộ bất hợp pháp không chỉ vì mục đích phục vụ tình dục mà còn để chiến đấu.

Họ cũng cho biết rằng một số sỹ quan cảnh sát coi bacha như một thứ phúc lợi của ngành cảnh sát và từ chối không tới các chốt kiểm tra nếu không có bacha.

Những hành động lạm dụng khủng khiếp ở các chốt kiểm soát này đã khiến cho những đứa trẻ này - trong đó có nhiều em không được trả công hay đăng ký - luôn có mong muốn trả thù và trở thành con mồi để Taliban chiêu mộ - thường là do không còn con đường nào khác để trốn thoát khỏi các chỉ huy cảnh sát.

Hai thẩm phán cấp cao của địa phương cho biết với hãng tin AFP rằng nhiều em cố gắng chạy trốn đã bị bắt lại và có dính dáng tới Taliban.

"Để lập lại trật tự an ninh ở Uruzgan, trước hết ta phải cách ly cảnh sát với các bacha của họ," một trong số hai thẩm phán nhận định.

"Nhưng khi được yêu cầu cải tổ lại lề lối làm việc, họ lại thường đáp rằng 'Nếu các người bắt tôi phải bỏ mặc cậu bé của tôi, tôi cũng sẽ bỏ mặc chốt kiểm soát.'"

Taliban nhìn nhận đủ chính xác để thấy rằng đây là một bệnh nghiện còn nghiêm trọng hơn thuốc phiện.

Taliban đã cấm bacha bazi trong luật vào thời kỳ 1996-2001. Gần đây, nhóm này cũng đã phủ nhận việc lợi dụng bất kỳ cậu bé vị thành niên nào tổ chức ám sát.

"Chúng tôi có một lữ đoàn mujahideen cho những cuộc tấn công như vậy - tất cả đều là đàn ông trưởng thành có râu," một phát ngôn viên của Taliban cho biết với AFP.

Bộ Nội vụ Afghanistan từ chối xác nhận hay phủ nhận việc sử dụng bacha trong các cuộc tấn công ám sát, song đề cập rằng tội này đang được thực hiện trong hàng ngũ cảnh sát và xác nhận rằng "bacha bazi" trong đội ngũ cảnh sát là một tội ác nghiêm trọng.

Lưỡng viện Mỹ năm ngoái đã nêu nên những quan ngại về "hành vi tấn công tình dụng của các binh lính và cảnh sát Afghanistan," hối thúc các cơ quan giám sát như SIGAR tiên hành một cuộc điều tra mà cho tới nay vẫn còn đang được thực hiện./.