(Nguồn: dailymail.co.uk)

Đại sứ của Na Uy và Philippines tại Pakistan nằm trong số sáu người thiệt mạng trong ngày 8/5, khi chiếc trực thăng MI-17 chở họ đâm xuống một ngôi trường ở vùng Gilgit, miền Bắc nước này.

Nhóm Taliban ở Pakistan lập tức tuyên bố chúng gây ra thảm kịch, nhưng quân đội Pakistan đã bác tin, nói rằng chúng chỉ là những kẻ “cơ hội" và cho biết nguyên nhân thực sự là do lỗi kỹ thuật.

Đến nay, Taliban đã công bố đoạn video cho thấy các chiến binh bịt mặt cầm một quả tên lửa đối không vác vai, nhằm chứng minh cho tuyên bố của chúng. Nhóm này khẳng định quả tên lửa trong video giống với loại đã được sử dụng để bắn rơi chiếc trực thăng.

Theo Taliban, quả tên lửa được bắn đi từ khoảng cách 3km và đã đâm trúng cánh quạt ở đuôi trực thăng. Việc này khiến chiếc máy bay xấu số bị rơi xuống trường Naltar Snow và làm nó bốc cháy. Trong số các nạn nhân thiệt mạng có Đại sứ Leif H. Larsen của Na Uy, Đại sứ Domingo D. Lucenario Jr của Philippines, phu nhân của hai đại sứ Malaysia và Indonesia và hai phi công.

Giới chức quân sự Pakistan hiện chưa xác nhận về thông tin mới do Taliban đưa ra. Tuy nhiên quả tên lửa vác vai xuất hiện trong đoạn video của Taliban dường như là thật.

Phía Taliban nói rằng chúng không quan tâm chính quyền Taliban có chấp nhận việc chiếc máy bay bị bắn rơi hay không. Chúng đe dọa sẽ tiến hành thêm nhiều vụ tấn công như thế trong tương lai.

Taliban đã bắn hạ chiếc trực thăng nhằm sát hại Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif, người cũng đi máy bay tới vùng Gilgit vào thời điểm vụ việc liên quan tới các đại sứ xảy ra. Ông Sharif đã lập tức trở lại Islamabad sau khi nghe tin máy bay rơi.

Báo chí Pakistan cho biết chiếc máy bay bị rơi nằm trong đội ba chiếc trực thăng chở theo quan chức ngoại giao của 37 quốc gia tới vùng Gilgit-Baltistan của nước này. Ngoài hai đại sứ thiệt mạng, các đại sứ Romania và Lebanon cùng quan chức ngoại giao của Nam Phi và Indonesia đã bị thương.

Lực lượng an ninh Pakistan lâu nay đã chật vật chống lại hoạt động của các chiến binh như Taliban tại khu vực bộ lạc thuộc Tây Bắc nước này. Khu vực chiếc máy bay rơi nằm cách vùng bộ lạc Bắc Waziristan, nơi một số vụ giao tranh xảy ra gần đây, chỉ vài trăm cây số./.