Binh sỹ Afghanistan kiểm tra các phương tiện tại một trạm kiểm soát ở Kabul ngày 26/7. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo THX, chiều 26/7, Taliban đã thả toàn bộ 125 nhân viên cảnh sát bị bắt một ngày trước đó sau khi tràn vào căn cứ quân sự ở khu vực Tirgaran thuộc huyện Wardoj của tỉnh Badakhshan, Đông Bắc Afghanistan.

Người đứng đầu huyện Wardoj, ông Dawlat Mohammad Khawar cho biết sau 3 ngày giao tranh ác liệt, Taliban tối 25/7 đã chiếm được căn cứ quân sự lớn ở thung lũng Tirgaran có vai trò chiến lược quan trọng và bắt giữ số nhân viên an ninh trên. Tuy nhiên, Taliban đã thả số tù binh này vào chiều 26/7.

Ngoài ra, cảnh sát trưởng tỉnh Badakhshan, Tướng Baba Jan cho biết một số quan chức địa phương sau khi đạt thỏa thuận với Taliban đã trao quyền kiểm soát căn cứ quân sự cho phiến quân ở khu vực Tirgaran.

Thông tin này hoàn toàn trái ngược với tuyên bố trước đó của ông Dawlat Mohammad Khawar cho rằng 125 nhân viên an ninh này - trong đó có khoảng 100 sỹ quan cảnh sát và biên phòng - đã bỏ nhiệm vụ chiến đấu và chạy sang hàng ngũ của phiến quân Taliban sau 3 ngày giao tranh ác liệt ở khu vực Tirgaran./.