Đi giày cao gót và mặc bộ đầm sẫm màu, đơn giản nhưng tráng lệ, Valerie Trierweiler có dáng vẻ hơi cổ điển khi bà chính thức đảm nhiệm vị trí "đệ nhất nhân tình" tại điện Elysee hôm thứ Ba.

Một số người nói rằng thách thức của bà sẽ không nhỏ khi thế chỗ cựu đệ nhất phu nhân, siêu mẫu Carla Bruni. Nhưng nhiều người khác nói rằng người tình 47 tuổi của Tổng thống Francois Hollande thực sự là một bà đầm thép.

Giới báo chí chính trị hiện vẫn chưa thể định nghĩa rõ bà muốn tham gia vai nào ở Elysee, nhưng bà chắc chắn sẽ không chìm vào hậu trường.

Trước khi cặp đôi này tới điện Elysee để thế chỗ cho Nicolas Sarkozy, Trierweiler đã thể hiện quyền lực của bà với bộ sậu của Hollande. Khi Julien Dray, một nghị sỹ hàng đầu của đảng Xã hội, người từng khiến Hollande xấu hổ trong chiến dịch vận động tranh cử, xuất hiện trong một bữa tiệc mừng chiến thắng hồi tuần trước, Trierweiler đã yêu cầu ông này ra về và ông phải nghe lời.

Tội lỗi của Dray là đã mời cựu giám đốc Quỹ tiền tệ quốc tế Dominique Strauss-Kahn (DSK) tới một bữa tiệc trong khuôn khổ cuộc đua vào ghế tổng thống, khiến các quan chức cao cấp tới đây có nguy cơ bị mất mặt, do "chơi" với một kẻ dính bê bối về đạo đức như DSK.

Câu chuyện nhỏ này đã làm tăng lên bầu không khí lo ngại trong bộ phận lãnh đạo cao cấp của đảng Xã hội, những người từng tiết lộ các tin đồn chính trị bí mật của nội bộ đảng cho Trierweiler khi bà còn là phóng viên, giờ lại thấy bà âu yếm ở trong tay sếp của họ.

"Vâng, có người tôi đã mời về. Tôi nhận trách nhiệm. Người đó là Julien Dray," bà Trierweiler nói với tờ Le Figaro, khi đôi bên thảo luận bà sẽ thay đổi vai trò "đệ nhất phu nhân" của nước Pháp thế kỷ 21 ra sao.

Sarkozy là Tổng thống đầu tiên ly hôn và tái hôn khi đương nhiệm. Nhưng Hollande là người đầu tiên tới điện Elysee với một bạn tình chưa kết hôn. Việc này có thể gây những rắc rối về nghi thức, nếu hai người viếng thăm các quốc gia bảo thủ.

Và Trierweiler đã nói rõ rằng bà sẽ không đóng vai một người tình ngọt ngào trong các bữa tiệc nhà nước và các buổi đón tiếp ngoại giao.

Trong quá trình vận động tranh cử, bà đã cố vấn Hollande cách thức giới thiệu quan điểm của ông và giờ khi ông giành chiến thắng, bà muốn trở lại làm việc.
 
Bà quyết tâm đi làm, dù có quan hệ căng thẳng với các ông chủ ở tạp chí Paris Match. Họ đã khiến Trierweiler tức giận, khi đưa ảnh bà lên trang bìa trong khuôn khổ chiến dịch, kèm theo dòng chữ "quân át chủ bài quyến rũ" của Hollande. Giờ thì họ không biết phải sử dụng bà ra sao.

Công việc cũ của Trierweiler trong vai trò phóng viên chính trị ở Pháp sẽ tạo nên các xung đột lợi ích khi bà là người tình của Tổng thống Pháp. Nhưng Trierweiler đã bày tỏ ý định sẽ đổi hướng, chuyển qua phỏng vấn các nhân vật nổi tiếng ở nước ngoài cho tờ tuần báo.

Về mặt hiến pháp, sự xuất hiện của Trierweiler mang lại nhiều điều mới mẻ. Luật pháp không công nhận "Đệ nhất phu nhân" là một danh hiệu và vai trò của vợ hoặc chồng tổng thống không được định nghĩa chính thức.

Vì thế, mỗi người bạn đời của chủ nhân mới tại điện Elysee phải tự tìm vai trò riêng của họ trong khuôn khổ nhiệm kỳ. "Chúng ta nên sáng tạo ra một vai trò và có thể là một danh hiệu mới thay vì từ Đệ nhất phu nhân. Hiện tại thì mọi thứ chưa rõ ràng. Mắt tôi mở to ngạc nhiên khi một phóng viên tờ The Times nói rằng tôi sánh ngang với bà Michelle Obama đấy," Trierweiler nói.

Nền tảng của Trierweiler đã dạy bà giá trị của việc lao động chăm chỉ. Nhưng chưa bao giờ bà chuẩn bị cho chuyện sẽ sống tại điện Elysee. Gia đình bà có gốc trung lưu, nhưng thu nhập thấp. Ông bà là giám đốc ngân hàng, nhưng cha bà lại sống nhờ phúc lợi, do dẫm phải mìn hồi năm 1944.

Mẹ bà bán vé tại một sân trượt băng địa phương để nuôi dạy 6 đứa con nên người và Trierweiler rất giỏi trong học hành. Bà tới Paris để nghiên cứu chính trị tại trường Sorbonne và khi tốt nghiệp đã về làm việc tại tờ Paris Match.

Tạp chí này tập trung đưa tin về các câu chuyện liên quan tới người nổi tiếng, với những tấm ảnh hào nhoáng. Nhưng Trierweiler lại khẳng định vị trí của bà trong vai trò một phóng viên chính trị. Bà nói gần đây: "Tôi đã tiếp xúc với quyền lực từ rất sớm trong sự nghiệp. Nó chưa bao giờ khiến tôi ấn tượng cả."

Trierweiler có 3 người con với phóng viên đồng nghiệp Denis Trierweiler. Tuy nhiên họ đã chia tay và hồi năm 2007 có tin bà về sống với Hollande, người cũng vừa mới giải tán bạn tình lâu năm Segolene Royale./.