Từ các kim tự tháp dưới biển đến các đám mây lục giác, các nhà khoa học dường như đã vén được bức màn bí ẩn với đầy rẫy những kịch bản tưởng tượng ly kỳ nhiều năm qua để giải thích về những sự kiện mất tích bí ẩn trong Tam giác Bermuda.

Tam giác Bermuda là một khu vực trên biển hình tam giác giữa Florida, Puerto Rico, và Bermuda. Khu vực này nổi tiếng suốt một thời gian dài vì là nơi được cho xảy ra hàng loạt vụ tàu và máy bay mất tích bí hiểm.

Đã có rất nhiều lời lý giải nguyên nhân của những sự cố mất tích trên nhưng đa phần đều mang màu sắc hư cấu, gắn với các thế lực siêu nhiên.

Nay, một nhà khoa học ở Australia đã tiết lộ những gì ông nói là lời giải thích "đơn giản" đằng sau những vụ mất tích trên. Đó là lỗi của con người.

Phát biểu với trang tin News.com.au, tiến sỹ Karl Kruszelnicki đã nhắc lại điều mà nhiều chuyên gia, bao gồm Lực lượng Cảnh sát biển Mỹ và Cục Quản lý Đại dương và Khí hậu Quốc gia Mỹ (NOAA), nhấn mạnh trong nhiều năm.

Một tờ quảng cáo treo thưởng tìm tàu mất tích ở Bermuda.

Thay vì bị thổi phồng trở thành một vùng để các lực lượng siêu nhiên chơi đùa, gây ra mối đe dọa cho con người, tiến sỹ Kruszelnicki nói rằng Tam giác Bermuda trên thực tế có số vụ mất tích không đáng kể so với những số liệu đã thống kê trước đây.

Kruszelnicki nói với News.com.au rằng theo số liệu của tổ chức Lloyds ở London và Cảnh sát biển Mỹ, số lượng máy bay bị mất tích trong Tam giác Bermuda cũng giống như bất kỳ nơi nào trên thế giới.

"Nó gần xích đạo, lại gần một phần của thế giới giàu có, Mỹ, do đó nơi này có lưu lượng giao thông đường thủy và đường không lớn."

Năm ngoái, một nhóm các nhà khoa học cho biết các đám mây lục giác tạo ra bom không khí có gió lên tới 273km/h có thể là nguyên nhân đằng sau sự bí ẩn của Tam giác Bermuda. Họ nói những vụ nổ có thể lật thuyền xuống biển và đưa máy bay rơi xuống. Tuy nhiên, lời giải thích này sau đó đã bị loại trừ

Kruszelnicki chỉ ra một ví dụ lịch sử - sự biến mất của năm máy bay ném bom US TBM Avenger Torpedo từ chuyến bay số 19 năm 1945, sau đó là sự biến mất của chiếc thủy phi cơ được gửi đi để tìm chúng. Không có bằng chứng nào cho thấy xác máy bay hoặc phi hành đoàn từng được tìm thấy.

[Vụ máy bay MH370: Phát hiện thế giới bí ẩn dưới đáy đại dương]

Tuy nhiên, bất chấp những tuyên bố về sau này về tình huống mất tích bí ẩn trên và các vụ biến mất khác, tiến sỹ Kruszelnicki lưu ý rằng các bản ghi âm cho thấy rằng nhiều phi công đề nghị bay về phía tây. (tức hướng về phía đất liền)

Ông Kruszelnicki cũng lưu ý rằng các máy bay tìm kiếm đã không bị mất tích, nó đã thực sự 'bị thổi phồng.'

Ông Kruszelnicki cho rằng yếu tố thời tiết xấu dường như là nguyên nhân gây ra các sự cố rơi máy bay hoặc chìm tàu khi phi công hay lái tàu không có kinh nghiệm xử lý tình huống. Ví dụ như vụ máy bay ném bom của Mỹ, khi phi công gặp phải tình huống thời tiết xấu với gió to, sóng lớn cao trên 15m.

Trong những năm qua, các nhà khoa học trên khắp thế giới đã cung cấp cái nhìn sâu sắc tương tự về sự biến mất trong khu vực Tam giác Bermuda, còn được gọi là Tam giác quỷ.

Theo trang web của Cảnh sát biển Mỹ (USCG), "Cảnh sát biển không công nhận sự tồn tại của cái gọi là Tam giác Bermuda là một khu vực địa lý nguy hiểm cụ thể đối với các tàu hoặc máy bay."

"Trong một cuộc rà soát nhiều máy bay và tàu bị mất tích trong khu vực qua nhiều năm, đã không có bất cứ phát hiện nào có thể chỉ ra rằng thương vong là kết quả của bất cứ điều gì khác ngoài nguyên nhân tự nhiên." "Không có yếu tố bất thường nào được xác định."

Tương tự, NOAA cho rằng đại dương luôn là nơi bí ẩn đối với con người, và khi thời tiết xấu hay sự dẫn đường kém, nó có thể khiến đại dương trở thành một nơi rất nguy hiểm./.