Pia Wurtzbach giành vương miện Hoa hậu hoàn vũ 2015. (Nguồn: AFP)

Các chính trị gia Philippines ngày 21/12 đã thi nhau tán thưởng Hoa hậu Pia Wurtzbach khi cô trở thành người Philippines thứ 3 trong lịch sử đăng quang ở cuộc thi sắc đẹp Miss Universe, gọi cô là “nguồn tự hào lớn lao.”

Theo báo The Rappler, trước Wurtzbach, đã có 2 người Philippines đăng quang Hoa hậu Hoàn vũ sau Gloria Diaz (1969) và Margie Moran (1973).

Trong thông báo do phát ngôn viên Tổng thống Edwin Lacierda đưa ra, chính quyền Philippines đã chúc mừng Wurtzbach vì cho thế giới thấy “vẻ đẹp, sự thông thái và kiều diễm” của phụ nữ Philippines.

Ông Lacierda còn ca ngợi thần thái và khả năng kiểm soát rất tốt của Wurtzbach trong khoảnh khắc người dẫn chương trình Steve Harvey nhầm lẫn thông báo việc thí sinh Ariadna Gutierrez là Hoa hậu Hoàn vũ, dù thực tế cô chỉ là Á hậu 1.

Hạ nghị sỹ đại diện đảo Dinagat là Kaka Bag-ao thì ra tuyên bố: “Cảm ơn Pia, vì món quà Giáng sinh tuyệt vời này dành cho mọi người Philippines. Cô đã cho thế giới thấy rằng vẻ đẹp thực sự của phụ nữ Philippines luôn bao gồm sự thông thái và cảm thông."

Bag-Ao nói thêm: "Tôi rất vui khi chúng ta không chỉ có một Hoa hậu Hoàn vũ. Chúng ta còn có một người cổ súy mạnh mẽ cho hoạt động ngăn chặn HIV/AIDS. Thông qua việc đương đầu với vấn đề này, cô đã giúp giảm mạnh sự kỳ thị và phân biệt đối xử.”

Ứng cử viên Tổng thống, Thượng nghị sỹ Grace Poe cũng lên tiếng chúc mừng Wurtzbach, nói rằng “câu chuyện về sự nhẫn nhại và bền bỉ của cô cũng là câu chuyện của mọi người Philippines.”

Ứng cử viên Tổng thống khác, TNS Miriam Defensor-Santiago, cũng đã chúc mừng Wurtzbach trên mạng xã hội Twitter.

“Với chiến thắng này, cô Wurtzbach không chỉ là nguồn tự hào lớn lao cho nhân dân Philippines mà còn giơ cao ngọn cờ của phụ nữ và đất nước chúng ta - như đại diện thực thụ cho điều mà một người phụ nữ Philippines có thể đạt được. Thực vậy, chiến thắng này là kết quả không chỉ tới nhờ vẻ đẹp của cô, mà còn từ niềm đam mê tạo ra sự thay đổi tích cực, cho thấy một con người đẹp tự tin và có trái tim nhân hậu.” ông Lacierda nói./.