Tân Ngoại trưởng Mexico, ông Luis Videgaray. (Nguồn: Reuters)

Theo Reuters, ngày 9/1, tân Ngoại trưởng Mexico, ông Luis Videgaray đã khẳng định những người Mexico nhập cư vào Mỹ không phải là tội phạm, đồng thời cho biết nước này sẽ đối phó với tình hình chính trị "có nhiều biến động" tại Mỹ thông qua đàm phán chứ không phải bằng xung đột hay chỉ trích.

Ông Luis Videgaray, vốn được bổ nhiệm làm Ngoại trưởng Mexico hôm 4/1 vừa qua, là một quan chức gần gũi của Tổng thống nước này Enrique Pena Nieto và là người được cho đứng sau chuyến thăm Mexico của ông Donald Trump, khi đó là ứng cử viên Tổng thống Mỹ thuộc đảng Cộng hòa, đã từ chức Bộ trưởng Tài chính và Tín dụng công vào tháng 9/2016 sau những chỉ trích của các đảng phái chính trị và sự không hài lòng của người dân liên quan tới chuyến thăm này.

Trước đó, Tổng thống Pena Nieto từng tuyên bố chính phủ của ông sẽ tìm kiếm một cuộc đối thoại với Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump. Chính phủ Mexico đã có hàng loạt biện pháp nhằm trấn an công dân nước này đang sinh sống tại Mỹ sau khi ông Donald Trump đưa ra tuyên bố trục xuất những người nhập cư phạm tội, có tiền án, tiền sự.

Tại Mỹ, hiện có khoảng 11-12 triệu người nhập cư bất hợp pháp, chủ yếu là người Mexico./.