Tân thủ lĩnh phong trào Hồi giáo Taliban Maulawi Haibatullah Akhundzada. (Nguồn: CNN)

Mạng Zee News đưa tin thủ lĩnh mới của phong trào Hồi giáo Taliban Maulawi Haibatullah Akhundzada ngày 2/7 đã kêu gọi Mỹ chấm dứt “sự chiếm đóng” ở Afghanistan.

Đây là thông điệp đầu tiên của Maulawi kể từ khi tên này được bổ nhiệm làm thủ lĩnh tối cao của Taliban hồi tháng Năm vừa qua.

Trong bài phát biểu nhân dịp đón lễ Eid-al-Fitr, Maulawi tuyên bố: “Thông điệp của chúng tôi đối với những kẻ xâm lược người Mỹ và đồng minh là: Người Hồi giáo Afghanistan không sợ các lực lượng cũng như mưu mô của các người. Họ coi sự hy sinh khi đối đầu với các người là mục tiêu ấp ủ của cuộc đời họ. Các người đang phải đối mặt không phải với một nhóm hay một phe phái mà là cả một dân tộc. Các người sẽ không phải là người thắng cuộc."

Đây là thông điệp đầu tiên của Maulawi kể từ khi y thay thế Akhtar Mansour, kẻ bị tiêu diệt trong một vụ không kích bằng máy bay không người lái của Mỹ ở Pakistan hồi tháng Năm vừa qua.

Tuyên bố này được đưa ra 2 ngày sau vụ đánh bom kép của Taliban ở thủ đô Kabul làm ít nhất 32 cảnh sát thiệt mạng và 78 người bị thương./.