Tân Thủ tướng Ireland Leo Varadkar. (Nguồn: PA)

Ngày 15/6, tân Thủ tướng Ireland Leo Varadkar đã có các cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Thủ tướng Anh Theresa May.

Tuyên bố của Chính phủ Ireland cho biết trong các cuộc điện đàm, các nhà lãnh đạo đã nhất trí về sự cần thiết của mối quan hệ hợp tác chặt chẽ, cũng như lên kế hoạch cho các cuộc gặp tiếp theo.

Ba nhà lãnh đạo châu Âu cũng đã gửi lời chúc mừng tới tân Thủ tướng Varadkar, đồng thời bày tỏ mong muốn hợp tác chặt chẽ với chính phủ mới của Ireland trong thời gian tới.

Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Macron, Thủ tướng Varadkar đã thảo luận về việc hợp tác với Paris nhằm thúc đẩy vấn đề cải cách Liên minh châu Âu (EU), nhấn mạnh cả hai nước đều chia sẻ lợi ích chung trong nhiều lĩnh vực. Hai bên đều trông đợi vào cuộc gặp sắp tới tại Hội đồng châu Âu ở Brussels (Bỉ), đồng thời nhất trí xem xét sớm tổ chức một cuộc hội đàm song phương.

Trong cuộc trao đổi với Thủ tướng Merkel, ông Varadkar đã nhấn mạnh đến mối quan hệ chặt chẽ giữa hai nước, đồng thời nhất trí có cuộc gặp gỡ tại Brussels vào tuần tới để các cuộc thảo luận sâu hơn với nhà lãnh đạo Đức.

[Ireland chính thức có thủ tướng đồng tính đầu tiên trong lịch sử]

Thảo luận với Thủ tướng May, ông Varadkar đã bày tỏ lời chia buồn tới người đồng cấp Anh về thảm kịch cháy chung cư tại London mới đây, khiến ít nhất 17 người thiệt mạng và 74 người bị thương.

Hai bên cũng tái khẳng định những mục tiêu chung trong việc tránh quay trở lại một đường biên giới cứng giữa Cộng hòa Ireland và khu vực Bắc Ireland thuộc Anh, tiếp tục duy trì khu vực đi lại chung và ủng hộ Hiệp định Ngày thứ 6 tốt lành, trong đó quy định một số điều khoản liên quan tới quan hệ Cộng hòa Ireland-Bắc Ireland và Cộng hòa Ireland-Vương quốc Anh.

Trước đó một ngày, ông Varadkar, 38 tuổi và là thủ lĩnh đảng Ireland Thống nhất (Fine Gael), đã trở thành thủ tướng trẻ tuổi nhất trong lịch sử hình thành Ireland sau khi được Hạ viện nước này bỏ phiếu thông qua. Ngay sau đó, vị tân Thủ tướng đã công bố danh sách nội các của ông, với thành phần gần như giữ nguyên nội các của người tiền nhiệm Enda Kenny./.