Ông Andrzej Duda trong buổi lễ tuyên thệ nhậm chức. (Nguồn: Reuters)

Ngày 6/8, ông Andrzej Duda, Tổng thống đắc cử trong cuộc bầu cử hồi tháng 5 vừa qua của Ba Lan, đã tuyên thệ nhậm chức trước hai viện Quốc hội, trở thành vị Tổng thống thứ 6 của quốc gia này.

Trong phát biểu nhậm chức trước các nghị s​ỹ Ba Lan, đại diện chính phủ, các nhà ngoại giao nước ngoài, các cựu tổng thống Ba Lan trong đó có Tổng thống mãn nhiệm Bronislaw Komorowski..., tân Tổng thống Andrzej Duda cam kết trung thành với Hiến pháp, kiên quyết bảo vệ tự tôn dân tộc, độc lập và an ninh quốc gia, và luôn đặt lợi ích quốc gia và sự bình yên của người dân Ba Lan lên hàng đầu.

Trong bài phát biểu trước toàn dân sau lễ nhậm chức, ông Duda tuyên bố Ba Lan sẽ cố gắng có được sự bảo đảm lớn hơn từ Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và mong muốn NATO tiếp tục mở rộng sự hiện diện tại khu vực Trung và Đông Âu trong bối cảnh tình hình địa chính trị phức tạp hiện nay. Về vấn đề an ninh, tân Tổng thống Duda nhấn mạnh nhiệm vụ chính là xây dựng một quân đội Ba Lan hùng mạnh và được trang bị tốt, coi đây là sự bảo đảm cơ bản cho độc lập, chủ quyền và an ninh của đất nước.

Về chính sách đối ngoại, ông Duda nhấn mạnh Vacsava cần "bình tĩnh nhưng kiên quyết" trong hành động của mình. Theo ông, chính sách đối ngoại của Ba Lan không nên sa vào những thay đổi mang tính cách mạng mà cần những điều chỉnh như tích cực hoạt động, mở rộng đối thoại về những mục đích, nguyện vọng và lợi ích của Ba Lan.

Ông Duda là ứng cử viên đảng Luật pháp và Công lý (PiS) - đảng đối lập lớn nhất Ba Lan, đã đắc cử Tổng thống với 51,55% số phiếu bầu trong vòng hai cuộc bầu cử diễn ra hồi tháng 5 vừa qua. Chiến thắng của ông Duda là chiến thắng bầu cử lớn nhất của phe bảo thủ trong vòng gần một thập kỷ qua ở Ba Lan, giúp đảng PiS tự tin hơn trước thềm cuộc bầu cử quốc hội dự kiến vào ngày 25/10 tới đây./.