Tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in điện đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Phủ Tổng thống ở Seoul. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã chỉ định một nghị sỹ thuộc đảng Dân chủ cầm quyền đảm nhận vai trò đặc phái viên tới Trung Quốc để thảo luận các vấn đề có liên quan Triều Tiên và Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) mà Mỹ triển khai tại Hàn Quốc.

Một số nguồn thạo tin ngày 11/5 cho biết ông Moon đã chỉ định nghị sỹ đảng Dân chủ Park Byeong-seug dẫn đầu một phái đoàn tới Trung Quốc để giải quyết hai vấn đề nêu trên, với lịch trình xuất phát dự kiến sớm nhất vào ngày 13/5.

Cũng theo nguồn tin, tân Tổng thống Hàn Quốc được cho đã chỉ định cựu lãnh đạo kênh truyền hình cáp JTBC Hong Seok-hyun làm đặc phái viên tới Mỹ. Ngoài ra, hai nghị sỹ khác của đảng Dân chủ cầm quyền là Song Young-gil và Moon Hee-sang cũng được cho sẽ được cử tới hai nước lần lượt là Nga và Nhật Bản.

[Chính sách về Triều Tiên của ông Moon Jae-in sẽ không gây bất ngờ]

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc hiện mới chỉ xác nhận nước này có kế hoạch cử đặc phái viên tới bốn quốc gia nêu trên, song không nêu rõ danh tính các nghị sỹ đảm trách nhiệm vụ, thời gian phái cử cũng như sẽ cử đặc phái viên tới bao nhiêu nước.

Mối quan hệ giữa Hàn Quốc và Trung Quốc trong thời gian gần đây đang có dấu hiệu rạn nứt trong bối cảnh Mỹ triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) tại Hàn Quốc.

Trước đó, cùng ngày, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc xác nhận tân Tổng thống Moon Jae-in đã có cuộc điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, trong đó hai nhà lãnh đạo nhất trí cải thiện mối quan hệ song phương, cũng như hợp tác trong vấn đề phi hạt nhân hóa Bán đảo Triền Tiên./.