Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in điện đàm với Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) Lee Sun-jin tại Seoul. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 14/5 lên án việc Triều Tiên trước đó cùng ngày đã phóng tên lửa đạn đạo, coi đây là một mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh khu vực và vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Phát biểu khi chủ trì một cuộc họp khẩn của Hội đồng An ninh quốc gia (NSC) Hàn Quốc được triệu tập ngay sau khi diễn ra vụ phóng tên lửa, tân Tổng thống Hàn Quốc lấy làm tiếc vì hành động khiêu khích của Triều Tiên, đồng thời khẳng định sẽ cương quyết đáp trả hành động này.

Trong khi đó, Thư ký báo chí Nhà Xanh Yoon Young-chan cho biết Tổng thống Moon Jae-in nói rằng Hàn Quốc "sẽ vẫn mở khả năng đối thoại với Triều Tiên, song điều này chỉ diễn ra khi Triều Tiên thể hiện một sự thay đổi trong thái độ."

[Nhật Bản: Tên lửa Triều Tiên mới phóng đạt độ cao hơn 2.000km]

Cùng ngày, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cũng tuyên bố vụ phóng tên lửa của Triều Tiên là một mối đe dọa nghiêm trọng đối với Nhật Bản và vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Phát biểu với báo giới, ông Abe coi đây là hành vi "hoàn toàn không thể chấp nhận được," đồng thời cho rằng việc Triều Tiên gia tăng các hành động khiêu khích đã được dự đoán và Nhật Bản sẽ hợp tác với Mỹ và Hàn Quốc để làm tất cả những gì có thể nhằm bảo đảm an toàn cho người dân nước này./.