Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) đang thúc đẩy mạnh mẽ các biện pháp an toàn và hiệu quả kinh tế cao nhằm kéo dài thời gian hoạt động của các nhà máy điện hạt nhân.

Phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc ngày 24/5 cho biết Hội nghị quốc tế lần thứ 3 về quản lý tuổi thọ của các nhà máy điện hạt nhân vừa kết thúc tại Mỹ, với sự tham gia của 350 chuyên gia hàng đầu thế giới về năng lượng hạt nhân đến từ 38 nước và 3 tổ chức hạt nhân quốc tế.

Tại hội nghị, các chuyên gia hạt nhân đã khảo sát các phương thức nhằm đảm bảo các lò phản ứng hạt nhân trên thế giới có thể hoạt động hiệu quả theo các tiêu chuẩn an toàn mới sau thảm họa tại Nhà máy điện hạt nhân Fukushima ở Nhật Bản hồi tháng 3/2011.

Các chuyên gia hạt nhân thế giới cũng đã chia sẻ thông tin về công nghệ hạt nhân nhằm đảm bảo các nhà máy điện hạt nhân hoạt động an toàn, lâu dài và mang lại hiệu quả kinh tế.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Tổng Giám đốc IAEA Alexander Bychkov nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết phải hành động một cách chuyên nghiệp để đối phó và ngăn chặn hiệu quả các tai nạn hạt nhân đồng thời giữ vững cam kết dài hạn tiếp tục nâng cao và tăng cường an toàn hạt nhân.

Ông Bychkov nhấn mạnh tăng cường và giữ vững lòng tin của công chúng là vấn đề trung tâm của năng lượng hạt nhân trong tương lai.

Nghị quyết của Hội nghị quốc tế lần thứ 3 tại Mỹ về quản lý tuổi thọ hoạt động của các nhà máy điện hạt nhân khuyến khích các nước thành viên IAEA tận dụng công nghệ hạt nhân mới nhất để hoàn thiện hơn nữa các chương trình được cấp phép xây dựng, tăng cường các tiêu chuẩn an toàn cũng như đảm bảo thành công dài hạn của quá trình phát điện tại các nhà máy điện hạt nhân.

Theo số liệu của IAEA, thế giới hiện có 436 lò phản ứng điện hạt nhân đang hoạt động, cung cấp 13% tổng sản lượng điện toàn cầu. Ngoài ra, hiện có khoảng hơn 60 nhà máy điện hạt nhân đang được xây dựng trên khắp thế giới./.