Kiểm tra sức khỏe, cấp thuốc điều trị dự phòng và nâng cao thể trạng cho bệnh nhân mắc Hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân. (Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN)

Ngày 19/8, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ngãi đã tiếp nhận 2 trường hợp với chẩn đoán mắc hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân.

Bệnh nhân là anh Đinh Văn N sinh năm 1970 và con trai là Đinh Văn H sinh năm 1995, ở xóm Làng Lang, thôn Làng Chai, xã Sơn Ba, huyện Sơn Hà.

Hai bệnh nhân đang được theo dõi, điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh. Trường hợp mắc bệnh viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân đầu tiên tại tỉnh Quảng Ngãi được phát hiện từ tháng 4/2011 và thời gian qua bệnh đã được khống chế hiệu quả tại địa phương.

Hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân đã được các cơ quan chuyên môn Bộ Y tế xác định nguyên nhân là do nhiễm độc tố vi nấm bởi ăn gạo mốc trên cơ địa người bị thiếu vi chất dinh dưỡng. Để phòng, chống mắc bệnh, biện pháp chính là sử dụng thóc, gạo không bị nấm mốc kết hợp với tăng cường dinh dưỡng và vệ sinh môi trường. Hiện nay, Sở Y tế Quảng Ngãi đang chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương triển khai các biện pháp giám sát, phòng, chống bệnh.

Trước tình hình trên, Cục Y tế dự phòng đề nghị Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi và các đơn vị liên quan tăng cường giám sát dịch tễ, phát hiện sớm và quản lý hiệu quả các trường hợp bệnh, người có men gan cao và người có nguy cơ mắc bệnh tại cộng đồng. Đồng thời, Sở Y tế cần tăng cường công tác khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời các trường hợp mắc bệnh. Sở Y tế phối hợp với các ban ngành, đoàn thể địa phương tuyên truyền, hướng dẫn người dân thu hoạch, bảo quản và sử dụng thóc, gạo bảo đảm chất lượng, phòng tránh nhiễm vi nấm mốc.

Ngành y tế tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn người dân ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất để nâng cao thể trạng; đẩy mạnh hoạt động vệ sinh môi trường; hướng dẫn người dân giữ gìn vệ sinh cá nhân, vệ sinh nhà ở, thôn, xóm và sử dụng nước sạch trong ăn uống, sinh hoạt.../.