Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự hội nghị. (Ảnh: Huy Bình/Vietnam+)

Tối 14/8, tại thành phố Bhopal, bang Madhya Pradesh, miền Trung Ấn Độ đã khai mạc Hội nghị cấp cao thanh niên Ấn Độ - Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Hội nghị có chủ đề “Những giá trị được chia sẻ, vận mệnh chung,” do Bộ Ngoại giao Ấn Độ, Quỹ Ấn Độ và chính quyền bang Madhya Pradesh đồng tổ chức.

Hội nghị diễn ra từ ngày 14-19/8 với sự tham dự của Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Ấn Độ V. K Singh, Bí thư phương Đông Bộ Ngoại giao Preeti Saran, Thủ hiến bang Madhya Pradesh Shivraj Singh Chouhan, hơn 200 đại biểu đến từ nước chủ nhà Ấn Độ và các nước Indonesia, Singapore, Philippines, Malaysia, Brunei, Thái Lan, Campuchia, Lào, Myanmar, Việt Nam, cùng đông đảo giới truyền thông sở tại.

Đoàn Việt Nam tham dự hội nghị lần này rất đông đảo với các đại biểu đến từ nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt Nam-Ấn Độ, Bộ Ngoại giao, Học viện Ngoại giao, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Phòng Thương mại và Công nghiệp. Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Tôn Sinh Thành cũng tham gia hội nghị và tham dự phiên tham luận của các đại sứ.

Trong bài phát biểu của mình, Bí thư phương Đông Preeti Saran nhấn mạnh sự kiện này nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 25 năm ngày thiết lập Quan hệ Đối tác Đối thoại giữa Ấn Độ và ASEAN trong năm 2017, đồng thời phản ánh các mối quan hệ về văn hóa và văn minh chặt chẽ giữa Ấn Độ và khu vực Đông Nam Á trong hơn hai thiên niên kỷ qua. Mối quan hệ này đã đạt được nhiều tiến bộ trên nhiều lĩnh vực trong thời gian vừa qua. Bà Saran muốn nhắn nhủ tới các đại biểu trẻ tham dự hội nghị này rằng họ sẽ là tương lai của mối quan hệ đối tác đối thoại giữa hai bên. Bà Saran cho biết thêm Ấn Độ mong muốn và đang tìm các giải pháp can dự nhiều hơn nữa với ASEAN.

Bí thư phương Đông Preeti Saran phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: Huy Bình/Vietnam+)

Về phần mình, Quốc vụ khanh V.K Singh đã chào mừng các đại biểu tham dự hội nghị và gửi lời chúc hội nghị thành công. Ông khẳng định Ấn Độ sẽ hợp tác nhiều hơn nữa với ASEAN và giúp cho mối quan hệ giữa hai bên sẽ trở nên năng động và phát triển mạnh mẽ hơn, qua đó sẽ giành được nhiều kết quả tích cực hơn.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ hiến Shivraj Singh Chouhan kêu gọi các đại biểu tham gia nỗ lực xóa bỏ chủ nghĩa khủng bố, đói nghèo và nguy cơ buôn bán ma túy, hối thúc nỗ lực trao quyền cho phụ nữ và bảo vệ môi trường.

[Trung tâm Nghiên cứu ASEAN tại Ấn Độ được đặt nhiều kỳ vọng]

Trong thời gian diễn ra hội nghị, các đại biểu tham dự hội nghị sẽ có các cuộc thảo luận nhóm về quan hệ Ấn Độ-ASEAN, vấn đề kết nối, những quan hệ về văn hóa-văn minh, đổi mới và doanh nghiệp, kết nối số và công nghệ thông tin, phiên tham luận của các đại sứ về thương mại và mậu dịch, giao lưu giữa các thành viên quốc hội và liên hoan ẩm thực ASEAN. Hội nghị sẽ khép lại với bài phát biểu tạm biệt của Bộ trưởng Ngoại giao nước chủ nhà Sushma Swaraj.

Hội nghị là diễn đàn thúc đẩy đối thoại và tranh luận giữa các quốc gia, qua đó giúp tăng cường hơn nữa quan hệ giữa Ấn Độ và 10 quốc gia thành viên ASEAN. Hội nghị cũng được xem là một nền tảng để các nhà lãnh đạo trẻ của các nước ASEAN và Ấn Độ kết nối và xây dựng hợp tác về thể chế trong khu vực Ấn Độ-ASEAN./.