Quang cảnh cuộc hội thảo về thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và CH Cyprus. (Ảnh: Đức Hòa/Vietnam+)

Trong chuyến thăm và làm việc tại Cộng hòa Cyprus ngày 19/6, Đại sứ Việt Nam tại Italy kiêm nhiệm Cộng hòa Cyprus Nguyễn Hoàng Long đã hội kiến Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Cyprus Ioannis Kasoulides và chủ trì Hội thảo Hợp tác kinh tế Việt Nam-Cộng hòa Cyprus.

Hội thảo do Đại sứ quán Việt Nam phối hợp với Bộ Kinh tế, Bộ Ngoại giao và Phòng Thương mại-Công nghiệp Cộng hòa Cyprus đồng tổ chức.

Bộ trưởng Ngoại giao Ioannis Kasoulides hoan nghênh và đánh giá cao nỗ lực của Đại sứ quán Việt Nam trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước phát triển mạnh mẽ thời gian qua, đặc biệt ghi nhận và đánh giá cao đóng góp quan trọng của cá nhân Đại sứ Nguyễn Hoàng Long trong việc tổ chức thành công nhiều hoạt động có ý nghĩa trong năm 2015 nhân Kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước (1975-2015), góp phần tăng cường hiểu biết và gắn bó giữa nhân dân hai nước.

Bộ trưởng Ngoại giao Ioannis Kasoulides chúc Đại sứ Nguyễn Hoàng Long sẽ tiếp tục thành công trên cương vị công tác mới sau khi kết thúc nhiệm kỳ Đại sứ tại Cộng hòa Cyprus tháng 7/2015.

Phát biểu với đông đảo lãnh đạo doanh nghiệp Cyprus tại Hội thảo Hợp tác kinh tế, Đại sứ Nguyễn Hoàng Long khẳng định Việt Nam là điểm đến lý tưởng với môi trường đầu tư kinh doanh hấp dẫn cho các doanh nghiệp Cyprus. Đặc biệt là việc Việt Nam đã ký kết và chuẩn bị ký nhiều thỏa thuận thương mại tự do với các nước, các khu vực.

Cộng đồng ASEAN chuẩn bị đi vào hoạt động cũng là những yếu tố rất thuận lợi cho các doanh nghiệp Cyprus khi đến Việt Nam vì họ sẽ có điều kiện kết nối với các nước và các khu vực.

Đại sứ Nguyễn Hoàng Long nhấn mạnh hai nước sẽ có cơ hội rất lớn để thúc đẩy hợp tác đầu tư kinh doanh sau khi Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) ký kết Hiệp định thương mại tự do (FTA).

Theo Đại sứ, Cộng hòa Cyprus có vị trí địa lý đặc biệt thuận lợi vì là cửa ngõ phía Đông của EU, nằm trên tuyến vận tải biển huyết mạch từ châu Á qua Địa Trung Hải vào châu Âu và Bắc Phi, có đội tàu biển lớn hàng đầu thế giới với nhiều kho cảng hậu cần phục vụ vận tải và trung chuyển hàng hóa. Đây chính là những điều kiện thuận lợi mà hai bên cần khai thác để thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư.

Tại hội thảo, hai bên cũng đã trao đổi các biện pháp cụ thể để khuyến khích và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp hai nước tăng cường tiếp xúc, trao đổi kinh nghiệm, kết nối đối tác, đặc biệt là trong những lĩnh vực Cộng hòa Cyprus có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu như thương mại, du lịch, chế biến lâm sản…

Cộng hòa Cyprus và Việt Nam chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 1/12/1975. Quan hệ giữa hai nước không ngừng phát triển thông qua việc trao đổi nhiều đoàn và ủng hộ lẫn nhau trong các vấn đề liên quan./.