Các bạn sinh viên tham gia tình nguyện hiến máu tại Ngày hội hiến máu tình nguyện “Chủ Nhật Đỏ lần thứ 7 năm 2015." (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Theo Ban Chỉ đạo Quốc gia vận động hiến máu tình nguyện, năm 2016, mục tiêu đặt ra là toàn quốc sẽ tiếp nhận gần 1,2 triệu đơn vị máu, trong đó 98% là từ người hiến máu tình nguyện.

Thông tin được đưa ra tại phiên họp thứ 17, đánh giá kết quả vận động hiến máu tình nguyện năm 2015 và triển khai nhiệm vụ năm 2016 của Ban Chỉ đạo Quốc gia vận động hiến máu tình nguyện, tổ chức ngày 21/1.

Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo Quốc gia vận động hiến máu tình nguyện Võ Đình Vinh cho biết trong năm 2016, các hoạt động trọng tâm tiếp tục được đẩy mạnh như cải tiến cơ chế chính sách nhằm nâng cao hiệu quả công tác vận động hiến máu tình nguyện, đẩy mạnh các hoạt động truyền thông gắn với vận động và tổ chức hiến máu.

Ban chỉ đạo cấp tỉnh và một số cơ quan thành viên đã phối hợp chặt chẽ với đơn vị tiếp nhận máu lập kế hoạch cụ thể, tổ chức hợp lý các đợt hiến máu.

Năm nay Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương sẽ tiếp tục chủ trì, phối hợp với thường trực Ban chỉ đạo, tỉnh, thành phố liên quan tổ chức hai sự kiện lớn là Lễ hội Xuân hồng tại Hà Nội và chương trình Hành trình đỏ tại 27 tỉnh, thành phố.

Tại cuộc họp, Ban Chỉ đạo cũng thảo luận dự thảo sửa đổi bổ sung “Quy chế tôn vinh khen thưởng tập thể, cá nhân và gia đình có thành tích hiến máu tình nguyện và vận động hiến máu tình nguyện.”.

Năm 2015, toàn quốc đã vận động, tiếp nhận hơn 1,15 triệu đơn vị máu, đạt 117,8% kế hoạch năm và tăng 9,7% so với năm 2014, đáp ứng hơn 60% nhu cầu cấp cứu và điều trị người bệnh. Trong số này, có hơn 1 triệu đơn vị máu đến từ người hiến máu tình nguyện, đạt hơn 96,9%, tương đương với 1,26% dân số hiến máu.

Nhiều chương trình, sự kiện hiến máu được tổ chức trên quy mô toàn quốc, trong đó có những mô hình đạt kết quả tốt như "Giọt máu nghĩa tình vì đồng đội thân yêu" của Bộ Công an; Chủ nhật đỏ của báo Tiền Phong; Lễ hội Xuân hồng, Hành trình đỏ của Viện Huyết học truyền máu Trung ương; Mỗi xã, phường là một điểm hiến máu của thành phố Hà Nội... và hàng trăm sự kiện hiến máu tại các địa phương.

Đã có nhiều tỉnh, thành phố đạt tỷ lệ 1,3% dân số trở lên tham gia hiến máu tình nguyện và cơ bản đáp ứng nhu cầu truyền máu tại địa phương như Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Cần Thơ, Thừa Thiên-Huế...

Trong năm 2015, Ban Chỉ đạo hiến máu tình nguyện các cấp tiếp tục kiện toàn lực lượng nòng cốt trong tuyên truyền, vận động hiến máu tình nguyện. Cả nước hiện có gần 2.800 câu lạc bộ hiến máu tình nguyện với hơn 100.000 thành viên.

Tuy nhiên, vào một số thời điểm trong năm, tình trạng thiếu máu vẫn còn xảy ra như dịp Hè, Tết Nguyên đán... đặc biệt là từng nhóm máu riêng lẻ như nhóm máu A, máu O.

Tỷ lệ hiến máu nhắc lại chỉ đạt trên 40%, trong khi ở các nước có phong trào hiến máu phát triển như Nhật Bản, Singapore, Australia, thậm chí là Lào, tỷ lệ này đạt từ 60-70%./.